Monday, December 5, 2022
spot_img

Nền kinh tế Mỹ đang mất hàng tỷ đô la vì du học sinh giảm

Đi du học ở Mỹ là mơ ước của bao nhiêu người trên thế giới này. Tuy nhiên, trong những năm qua việc thu hút các sinh viên quốc tế đến Hoa Kỳ ngày càng giảm xuống. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến tài chính của các trường Đại Học. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới việc sụt giảm đó.

Theo ước tính từ NAFSA cho biết, sự sụt giảm liên tục trong tuyển sinh sinh viên quốc tế kể từ mùa thu năm 2016 đã khiến nền kinh tế Mỹ mất 11,8 tỷ đô la và hơn 65.000 việc làm.

“Có nhiều biến số, nhưng chủ yếu là chính sách từ chính quyền”, Rachel Banks, giám đốc chính sách công tại NAFSA nói.

Các sinh viên quốc tế cho rằng việc xin thị thực vào Hoa Kỳ là khó khăn hơn và họ ngày càng cảm thấy không an toàn ở Mỹ, dữ liệu khảo sát NAFSA cho thấy.

“Không chỉ đưa ra các chính sách chống người nhập cư của chính quyền này, mà còn gia tăng mối lo ngại về bạo lực súng đạn ở Hoa Kỳ”, Banks nói. “Đã có một số vụ nổ súng và được báo cáo trên toàn thế giới, và phụ huynh chắc chắn tính đến tất cả những điều này khi họ muốn gửi con đi học.”

Theo báo cáo gần đây nhất của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số sinh viên quốc tế mới giảm 0,9% trong năm học 2018-2019, sau khi giảm 6,6% số lượng ghi danh mới trong năm trước đó . Điều này đánh dấu lần đầu tiên Hoa Kỳ chứng kiến ​​sự suy giảm trong vòng ba năm.

Việc sinh viên quốc tế ít chọn Hoa Kỳ đang làm tổn thương tài chính cho nhiều trường đại học. Tại California State University Northridge, việc giảm sinh viên quốc tế từ năm 2016 đến 2019 đã dẫn đến việc mất 26% doanh thu khoảng 6,5 triệu đô la, trường đại học cho biết.

Hơn một triệu sinh viên quốc tế hiện đang theo học tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ đã đóng góp gần 41 tỷ đô la cho nền kinh tế Hoa Kỳ và hỗ trợ 458.290 việc làm trong năm học 2018-2019, một báo cáo NAFSA mới cho thấy.

Sinh viên quốc tế có ý nghĩa đối với ngân sách của trường, vì nhiều trường cao đẳng và đại học thu học phí cao hơn từ họ. Tại trường cao đẳng ở bang Washington, sinh viên quốc tế phải trả khoảng 10.000 đô la một năm học phí, trong khi sinh viên trong tiểu bang phải trả khoảng 5.000 đô la.

Trường cao đẳng ở Port Angeles, Washington, đã giảm 25% số lượng sinh viên quốc tế trong hai năm qua, và trường phải cắt giảm 13 vị trí và hủy các chương trình do thâm hụt 800.000 đô la, chủ yếu là do thu hẹp số lượng sinh viên ghi danh học

Robins Chủ tịch của một trường Đại học  nói rằng một số yếu tố góp phần vào sự suy giảm, bao gồm đồng đô la Mỹ đang ở mức cao gần như lịch sử so với các loại tiền tệ khác. Điều này có thể đã khuyến khích sinh viên quốc tế chọn các quốc gia khác ngoài Hoa Kỳ

Nhưng yếu tố quan trọng nhất là chính trị, Jack Huls, phó chủ tịch phụ trách dịch vụ sinh viên tại trường Cao đẳng nói. Ở những quốc gia mà trường có truyền thống tuyển sinh quốc tế mạnh mẽ, như Trung Quốc, việc sinh viên lấy visa trở nên khó khăn hơn.

“Các quốc gia như Canada, Úc và Trung Quốc đã phát triển các chiến lược để thu hút các sinh viên tới học”, Banks nói.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments