Mỹ điều tra mối liên hệ Covid-19 giữa Đại học Texas với Trung Quốc

Bộ Giáo dục đã yêu cầu Hệ thống Đại học Texas cung cấp tài liệu về về các mối tương tác giữa Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston, thuộc Chi nhánh Y khoa của Đại học Texas với phòng thí nghiệm thuộc Viện virus học Vũ Hán, các viên chức Hoa Kỳ đang điều tra như là một nguồn tiềm năng của đại dịch coronavirus.

Phòng thí nghiệm Trung Quốc đã bị cộng đồng tình báo Hoa Kỳ điều tra trong những tuần gần đây, bao gồm cả một cuộc thăm dò xem liệu virus gây chết người gây ra COVID-19 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm đó hay không. Các viên chức tình báo cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã đồng ý với sự đồng thuận khoa học rộng rãi của nhóm “rằng virus” không phải là nhân tạo hay biến đổi gen.

Bộ Giáo dục Mỹ cũng yêu cầu Đại học Texas cung cấp thông tin về bất kỳ quà tặng nào nhận được từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, các công ty, hoặc cá nhân Trung Quốc như Giám đốc điều hành hãng cung cấp phần mềm họp trực tuyến Zoom, ông Eric Yuan.

Theo Bộ Giáo dục Mỹ, Đại học Texas đã báo cáo về 10 hợp đồng với Huawei và 24 hợp đồng với các trường đại học thuộc sở hữu Nhà nước của Trung Quốc từ năm 2014 đến 2019, với tổng số tiền lên tới gần 13 triệu USD

Phát ngôn nhân của  của Đại học Texas nói với The Hill trong một tuyên bố rằng hệ thống UT sẽ “tiếp tục đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào từ chính quyền tiểu bang và liên bang”

Phát ngôn nhân nói thêm rằng Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston đã “hợp tác với hơn 70 quốc gia và với các nhà khoa học từ Hoa Kỳ và nước ngoài về an toàn sinh học ” và Chi nhánh Y tế UT “tuân thủ nghĩa vụ báo cáo các mối quan hệ ủy thác theo yêu cầu của đạo luật.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus