Tuesday, October 3, 2023
spot_img

Một sinh viên Berkeley bị tống ra khỏi phi cơ vì dùng tiếng Ả Rập

Cali Today News – Khairuldeen Makhzoomi – sinh viên trường đại học Berkeley – đã bị hãng hàng không Southwest Airlines tống ra khỏi phi cơ vì một hành khách nghe anh nói tiếng Ả Rập.

Makhzoomi đến Los Angeles, miền Nam California, tham dự buổi nói chuyện của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon vào ngày 5 tháng 4. Ngày hôm sau, anh lên phi cơ bay về lại vùng vịnh San Francisco. Trong lúc chờ phi cơ cất cánh từ phi trường quốc tế LAX bay về Oakland, chàng sinh viên tị nạn Iraq 26 tuổi gọi điện thoại kể cho một người chú nghe về buổi nói chuyện. Cuối câu chuyện, anh đã nói một chữ Ả Rập “inshallah,” có nghĩa “ ý Chúa.”

Khi nghe chữ này, một nữ hành khách ngồi ở hàng ghế trước đã quay nhìn Makhazoomi chằm chằm. Người này lập tức báo tiếp viên hàng không, cho rằng bà ta nghe loáng thoáng “những câu mang ý đe doạ.” Kết cục, Makhzoomi bị hộ tống ra khỏi phi cơ.
“Bà ta bảo tôi phải thành thực, vì tôi đã nói một số điều liên quan tử vì đạo,”

Makhazoomi kể lại. “Họ nghe lời bà ta, và lôi tôi ra khỏi phi cơ mà không cần xem xét … ,” chàng sinh viên nói. Anh trải qua những giờ phút căng thẳng khi bị nhân viên an ninh phi trường và FBI khám xét, tạm giữ và thẩm vấn hàng giờ đồng hồ.

Sau đó, Makhzoomi phải đặt một chuyến bay của hãng hàng không khác về nhà. Anh muốn một lời xin lỗi và lời hứa được đối xử công bằng từ Southwest. “Họ xem tôi là một kẻ khủng bố,” anh buồn bã.

Southwest khẳng định hãng hàng không không cho phép phân biệt đối xử. “ Chúng tôi không đẩy hành khách khỏi chuyến bay mà không tuân theo những thủ tục căn bản. Southwest không dung túng kỳ thị ở bất kỳ mức độ nào,” thông báo của hãng ghi.

Southwest cũng cho hay, họ tìm cách liên lạc với Makhzoomi nhưng bất thành.

Gia đình Makhzoomi trốn khỏi Iraq và sang định cư tại Hoa Kỳ vào năm 2002. Bố anh là một nhà ngoại giao bị hành quyết dưới thời Saddam Hussein.

Hương Giang (Theo abc7)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img