Một gia đình Mỹ về Trung Quốc thăm ông, chính quyền Bắc Kinh cấm xuất cảnh

Photo Credit: Friends of the Liu Family/CNN

Hai chị em người Mỹ đã bị ngăn không cho rời Trung Quốc trong gần một năm đã đưa ra lời cầu xin trong tuần này để gia đình có thể trở về lại Mỹ

Anh chị em nhà Liu – Cynthia, 28 tuổi và Victor, 19 tuổi – và mẹ của họ, Sandra Han, đều là công dân Hoa Kỳ đã đến Trung Quốc vào tháng 6 năm 2018 để thăm ông nội đang bị ốm. Chính quyền Trung Quốc đã ngăn họ rời khỏi Trung Quốc thông qua việc sử dụng lệnh cấm xuất cảnh.

“Sau 11 tháng ở một nơi mà mọi thứ bị kiểm soát và khủng bố tinh thần, chúng tôi cảm thấy kiệt sức, buồn bã và thất vọng. ” Cynthia Liu nói. “Chúng tôi cần phải về nhà.”

Liu Cynthia cho biết cô và em trai đã bị chính quyền Trung Quốc tách khỏi mẹ và họ đã không gặp hay nói chuyện với mẹ  “trong một thời gian dài”. Trong khi Liu Cynthia nói họ có thể đi lại tại Trung Quốc. Tuy nhiên, cô không thể làm việc và em trai cô không thể đến trường.

Nguyên nhân cả gia đình Liu không được xuất cảnh là do phía Trung Quốc đang truy nã cha cô, ông Liu Changming vì dính líu đến tội phạm kinh tế

Cynthia Liu cho biết họ không biết rằng cha mình bị chính quyền Trung Quốc truy nã và nói rằng ông đã mất liên lạc với gia đình “nhiều năm trước”.

Cả gia đình điều không thể liên lạc với cha mình và không biết cha mình đang ở đâu.

David Pressman cho biết, “Victor và Cynthia Liu là những công dân Mỹ không làm gì sai và đang phải chịu đựng rất nhiều. Họ cần phải trở về nhà”

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Mỹ nói với CNN rằng họ đang “quan tâm đến vụ việc của công dân Hoa Kỳ Victor và Cynthia Liu.”

“Cả hai đã không thể rời khỏi Trung Quốc kể từ tháng 6 năm 2018 do lệnh cấm xuất cảnh của chính phủ Trung Quốc mà không có thủ tục tố tụng”

Chính quyền Trung Quốc đã khẳng định thẩm quyền rộng rãi cấm công dân Hoa Kỳ rời khỏi Trung Quốc bằng cách sử dụng ‘lệnh cấm xuất cảnh’, đôi khi giữ công dân Hoa Kỳ ở Trung Quốc trong nhiều năm

Trung Quốc sử dụng các lệnh cấm xuất cảnh một cách ép buộc: buộc công dân Hoa Kỳ tham gia vào các cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc, để lôi kéo các cá nhân trở về Trung Quốc từ nước ngoài và hỗ trợ chính quyền Trung Quốc giải quyết tranh chấp dân sự có lợi cho họ.

Nguyệt Yên

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus