Một cư dân Indiana chết vì viêm não tuỷ ngựa miền đông

Photo credit: Fox News Network LLC

Lần đầu tiên kể từ năm 1998, một cư dân ở Indiana đã chết vì viêm não tuỷ ngựa miền đông (EEE), các viên chức y tế tuyên bố vào cuối tuần qua.

Cư dân đến từ hạt Elkhart, đây là cái chết đánh dấu lần đầu tiên ở bang này kể từ năm 1998, theo Tạp chí Gazette

Theo báo cáo của Tạp chí Gazette, trong một tuyên bố, thật khó để tưởng tượng mất người thân vì bị muỗi đốt, nhưng thật không may, muỗi mang mầm bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

EEE – một căn bệnh hiếm gặp do muỗi truyền nhiễm – được biết là gây viêm não. Những người sống sót thường bị tổn thương não từ nhẹ đến nặng, theo Trung tâm Kiểm soát và Nhiễm trùng (CDC). 1/3 số người bị nhiễm EEE chết.

EEE có triệu chứng đau đầu, sốt cao, ớn lạnh và nôn. Các dấu hiệu bệnh tiến triển nặng gồm rối loạn định hướng, co giật và hôn mê. Bệnh có thể khiến một người đàn ông khỏe mạnh chết não chỉ sau 9 ngày.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC), mỗi năm nước này có 10 trường hợp nhiễm mới virus EEE. Tuy nhiên, năm 2019 có số người nhiễm bệnh tăng cao, chỉ riêng bang Massachusetts đã có hơn 10 ca. Số người thiệt mạng đang dần tăng, hiện Michigan đã có 4 người thiệt mạng; ở Massachusetts là 3 người; Connecticut có 3 người và Rhode Island có 1 người.

“Năm ngoái ở Connecticut chỉ có một ca nhiễm EEE. Lần trước đó nữa là tận năm 2013”, bác sĩ Matthew Cartter ở Sở Y tế Connecticut cho biết.

Điều đáng lo hơn là vẫn chưa có vaccine ngừa EEE cho người, mới chỉ có trên ngựa.

“Các bệnh nặng được điều trị bằng liệu pháp hỗ trợ, có thể bao gồm nhập viện, hỗ trợ hô hấp, truyền dịch IV và phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng khác, trung tâm y tế liên bang cho biết.

Phát ngôn nhân của Bộ Y tế Tiểu bang Indiana đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Fox News vào thứ Hai.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus