Mark Anthony Conditt: kẻ thách thức hay kẻ khủng bố?

Mark Anthony Conditt nghi can đánh bom hàng loạt đã gieo kinh hoàng cho thành phố Austin. Photo Credit: WP

Washington Post – Trong nhiều tuần lễ, nghi can đánh bom hàng loạt 23 tuổi này đã gieo kinh hoàng cho thành phố Austin với một loạt bom nổ khiến 2 người chết và làm nhiều người khác bị thương.

Nhưng dù đã qua đời do tự sát hôm qua, Mark Anthony Conditt vẫn gây tranh cãi về chuyện phải làm sao gọi anh ta cho đúng, một kẻ thách thức xã hội hay là một kẻ khủng bố. Lập tức câu chuyện về Conditt xoay quanh các tên gọi và ngôn ngữ sử dụng.

Cũng giống như trường hợp của sát thủ ở Las Vegas bắn từ lầu cao làm 58 người thiệt mạng và trên 500 người khác bị thương, Conditt là đề tài gây tranh cãi cho tên gọi, dù đã qua đời.

Giới chức chính phủ tránh sử dụng từ ngữ ‘khủng bố’, họ mô tả Conditt, một thanh niên da trắng, như là kẻ bị rắc rối đời sống nội tâm và nhiều phiền muộn trong cuộc đời. Trong một cuộc họp báo, quyền cảnh sát trưởng Austin Brian Manley cho biết Conditt làm ra một đoạn video dài 25 phút cắt nghĩa vì sao anh ta chế bom giết người.

Ông Manley nói: “Anh ta chẳng bao giờ nhắc tới chữ khủng bố hay đề cập tới vấn đề thù hận chủng tộc, trái lại đó là câu chuyện của một thanh niên bị nhiều thách thức trong cuộc sống, khiến hắn ta muốn trả thù đời’

Mark Anthony Conditt nghi can đánh bom hàng loạt đã gieo kinh hoàng cho thành phố Austin. Photo Credit: WP

Các viên chức khác cũng từ chối liên hệ vụ Conditt với khủng bố. Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders nhận định ‘vụ này không có liên quan gì đến khủng bố’, nhưng Thống Đốc Cộng Hòa Greg Abbott tỏ ra lưỡng lự khi ông nói: “Anh ta có mục tiêu gây khủng bố hay còn có chủ đích gì khác đây?”

Nhưng dư luận báo chí tỏ ra khá xôn xao vì sự lưỡng lự trong tên gọi này của nhà cầm quyền, vì nếu Conditt là một kẻ da màu hay Hồi giáo quá khích thì mọi chuyện có thể đã khác hẳn.

Động cơ của Conditt vẫn chưa rõ ràng, anh ta từng đi Nhà Thờ Thiên Chúa Giáo, tự mô tả mình là người bảo thủ ‘nhưng về chính trị thì không bảo thủ’. Người ta tìm thấy bom chế tạo trong nhà anh ta ở gần Austin, gia đình anh ta tuyên bố ‘bị sốc’, nhưng vì sao anh ta giết người bằng bom thì vẫn chưa rõ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus