Friday, December 9, 2022
spot_img

Lừa đảo EB5, Doanh nhân Oakland và 2 người khác bị truy tố hình sự 

OAKLAND, Calif. (BCN/KTVU) – Một  thương nhân Oakland và hai người khác bị truy tố tội gian lận tiền bạc, cùng những cáo buộc hình sự khác liên quan đến lừa đảo các nhà đầu tư nước ngoài về chương trình thị thực  EB5. 

Cư dân Oakland Thomas Henderson 70 tuổi, Cooper Lee 42 tuổi,  và Kexing Hu hay còn được gọi Peter Hu 40 tuổi ở Ningbo, Trung Quốc, bị cáo buộc lừa đảo liên quan đến chương trình định cư theo diện đầu tư EB5. 

Henderson – nhà sáng lập, ông chủ của công ty San Francisco Regional Center LLC, và Hu, trong thời gian 6 năm từ 2011 đến 2017 đã kêu gọi hơn $110 triệu Mỹ kim từ hơn 200 nhà đầu tư nước ngoài, những người tin tưởng rằng họ đầu tư tiền vào 1 trong 7 dự án EB5 do Công ty SFRC của Henderson. 

EB5 là chương trình thị thực Hoa Kỳ do Đạo Luật Di Trú năm 1990 tạo ra, cho phép các nhà kinh doanh ngoại quốc  đầu tư vào một dự án ở Mỹ được cấp thẻ xanh để trở thành thường trú nhân.

Henderson đã nộp tài liệu sai trái lên Cơ quan Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ USCIS, cho biết, tiền đầu tư sẽ được sử dụng cho công ty khởi nghiệp, và hoạt động của các dự án EB5. Tuy nhiên, trên thực tế, ông ta chuyển số tiền này vào những mục đích khác. 

Cáo trạng cáo buộc, Henderson chuyển hơn $17 triệu Mỹ kim trong số $21 triệu kêu gọi đầu tư cho một trong những dự án sang bù cho những dự án thua lỗ trước đây. 

Vụ lừa đảo gây nguy hiểm cho việc tạo ra hơn 2000 công ăn việc làm ở Oakland, và những khu vực lân cận. 

Henderson bị bắt giữ vào hôm thứ Ba tại Oakland, và đã ra hầu toà lần đầu. Theo lịch, ông ta sẽ quay trở lại toà vào ngày 1 tháng 10. Tên Lee bị bắt giữ tại Laguna Beach, miền Nam California, trong khi tên Hu vẫn ngoài vòng luật pháp. 

Henderson và Hu, mỗi tên bị truy tố 12 tội danh gian lận tiền bạc, trong khi tên Lee bị cáo buộc 6 tội danh. Cả ba đều bị cáo buộc âm mưu phạm tội gian lận tiền bạc, và âm mưu phạm tội chống lại Hoa Kỳ. 

Chưa rõ bản án tối đa mỗi tên phải đối mặt, cũng như liệu các nhà đầu tư có được bồi thường hay không. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments