Liên bang phá vụ tội phạm ngoại quốc lừa đảo bệnh viện Mỹ 39 triệu N95 

3M Co. 8210V N95 particulate respirators are arranged for a photograph in Hong Kong, China, on Monday, April 6, 2020. 3M??pushed back against a request from the Trump administration to halt exports of protective face masks, saying the move would cut off critical supplies for neighboring countries and raise "significant" humanitarian concerns. Photographer: Justin Chin/Bloomberg

(Tổng hợp) – Nhà chức trách thực thi công lực liên bang đã ngăn chặn được một vụ tội phạm nước ngoài lừa đảo bán 39 triệu khẩu trang N95 cho nhân viên y tế Mỹ, theo một viên chức Bộ Tư pháp chia sẻ với CNN. 

Biện lý Hoa Kỳ Khu vực Tây  Pennsylvania, ông Scott Brady cho hay, Bộ Tư pháp mở cuộc điều tra vào hai công ty nước ngoài bị tình nghi đang tìm cách lường gạt các công ty y tế Mỹ số tiền hàng triệu Mỹ kim trước tình trạng bệnh nhân virus corona tăng cao, và nhu cầu thiết bị bảo vệ các nhân cho nhân viên y tế trở nên cấp bách. 

Tháng trước, một nhóm tội phạm tìm cách lường gạt các công ty y tế Mỹ trong thương vụ mua bán khẩu trang N95, với giá sĩ $3,50 đô/khẩu trang, và 40% trả trước. 

Một phần mưu mẹo nằm ở chỗ thuyết phục bên mua rằng số khẩu trang đã có ở Mỹ, sẵn sàng giao bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nhà chức trách tin rằng số khẩu trang này không hề có ở Mỹ. Vụ lừa đảo bị ngăn chặn trước khi tiền được chuyển đi. 

Los Angeles Times là tờ báo đầu tiên loan tin về cuộc điều tra của FBI. 

Vụ lừa đảo bị phát giác sau khi Nghiệp đoàn SEIU đại diện nhân viên Y tế California vào tháng trước công khai thông báo đã bảo đảm được 39 triệu khẩu trang N95 từ một nhà cung cấp, và sẽ liên lạc với chính quyền và bệnh viện địa phương để mua khẩu trang cho nhân viên của họ. 

Nhà cung cấp này là một người đàn ông ở Pennsylvania đóng vai trò trung gian cho hai công ty nước ngoài ở Úc và Kuwait. Cả hai công ty này hiện đang được điều tra. Nhà cung cấp ở Pennsylvania hợp tác với nhà chức trách thực thi công lực, và được cho không hay biết mình liên quan đến hoạt động hình sự. SEIU và nhà sản xuất 3M cũng hỗ trợ nhà chức trách. 

Khẩu trang N95 hiện nằm trong số những thiết bị bảo vệ cá nhân khan hiếm nhất và cần thiết nhất dành cho nhân viên y tế đang điều trị hàng ngàn bệnh nhân nhiễm virus corona. “Các hệ thống chăm sóc sức khoẻ, và nhân viên tuyến đầu đang tuyệt vọng tìm kiếm khẩu trang N95, họ sẵn sàng trả bất cứ  giá nào để nhân viên của mình an toàn,” ông Brady lưu ý. 

“Bộ Tư pháp có hồ sơ lâu năm. Nếu ai đó gian lận và lường gạt người khác, đặc biệt vào lúc quốc gia đang khủng hoảng, hãy nhớ rằng, trong tương lai không xa, sẽ có ai đó gõ cửa quý vị,” ông Brady đưa ra lời cảnh báo đối với những ai đang trục lợi từ các vụ lừa đảo  giữa đại dịch. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus