LHQ: 11 triệu trẻ em Yemen cần viện trợ cấp bách

Photo Credit: AFP

AFP – Quỹ trẻ em Liên Hiệp Quốc loan tin hôm Chủ Nhật rằng hơn 11 triệu trẻ em Yemen đang cần viện trợ nhân đạo cấp bách khi nước này bị chiến tranh tàn phá.

Geert Cappelaere, giám đốc khu vực Trung Đông và Bắc Phi của Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) nói: “Yemen chính là nơi tồi tệ nhất cho trẻ em.”

“Hai triệu trẻ em Yemen đang bị suy dinh dưỡng cấp. Hầu hết tất cả các bé trai và bé gái đang cần viện trợ nhân đạo.” Ông nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Amman, Jordan.

“Chúng tôi ước tính cứ 10 phút có một trẻ tử vong vì những bệnh có thể phòng ngừa được.”

Các giới chức LHQ cảnh báo rằng Yemen có thể đối mặt với nạn đói lớn nhất thế giới trong nhiều thập niên, trừ khi lệnh phong tỏa của liên minh Saudi để chống lại phiến quân Huthi được gỡ bỏ.

Lệnh phong tỏa được ban hành khi lực lượng Ả Rập Saudi đánh chặn một tên lửa từ lực lượng Huthi tại phi trường quốc tế Riyadh vào đầu tháng này. Con đường cung cấp lương thực và dược phẩm từ LHQ vì thế cũng bị chặn.

Photo Credit: AFP

Một chiếc máy bay LHQ chở những liều vắc-xin đã đáp xuống thủ đô Sanaa vào thứ Bảy, khi lực lượng liên minh gỡ bỏ phong tỏa vì sinh mạng của hàng ngàn người đang bị đe dọa.

Tuy nhiên, các quan chức LHQ nói rằng những chuyến viện trợ thực phẩm và thuốc men đến Hodeida vẫn bị chặn.

Ông Cappelaere hoan nghênh việc mở lại phi trường Sanaa nhưng cho biết cần thêm nhiều viện trợ nữa.

Bấm vào đây để xem những videos cần xem

Ông Cappelaere cho biết gần 5,000 trẻ em bị giết hoặc bị thương nặng kể từ khi chiến dịch do Ả Rập Saudi dẫn đầu nhằm hỗ trợ chính phủ bắt đầu vào 3/2015. “Cuộc chiến tại Yemen thật đáng buồn vì đó là cuộc chiến tranh chống lại trẻ em.”

“Hàng ngàn trường học và cơ sở y tế đã bị hư hỏng hoặc phá hủy hoàn toàn.” Ông Cappelaere kêu gọi tất cả các phe phái ở Yemen phải chịu trách nhiệm về tình hình ở đó.

Liên minh do Ả Rập Saudi dẫn đầu đã can thiệp để giúp chính phủ Yemen khi Iran hậu thuẫn phe phiến quân Huthis.

Cuộc chiến này đã giết khoảng 8,600 người và hơn 2,000 người khác chết vì bệnh dịch tả.

Yemen phụ thuộc nhiều vào lúa mì nhập khẩu, các nhóm viện trợ cho biết họ chỉ đáp ứng được một phần nhỏ trong số nhu yếu phẩm cần thiết.

Nam Phố (Theo AFP)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus