Saturday, June 3, 2023
spot_img

kỳ 3: Đại Học Harvard thu nhận sinh viên ra sao?

kỳ 1: Đại Học Harvard thu nhận sinh viên ra sao?

kỳ 2: Đại Học Harvard thu nhận sinh viên ra sao?

 

BƯỚC KẾ TIẾP SAU KHI TRÚNG TUYỂN VÀO HARVARD

SAU KHI ỨNG SINH được một thông báo trúng tuyển (aceptance package), nhiều lá thư trong package này có tất cả giấy tờ liên quan đến học phí, cách thức đóng học phi và thủ tục trợ cấp tài chánh (financial aid) đi theo. Đó là giấy tờ trả bill hàng tháng hay đơn xin học bỗng và trợ cấp tài chánh trong xấp hồ sơ này. Ngoài ra còn có giấy tờ liên quan đến chỗ ăn ở của hay là nội trú (dormitory).

Harvard sẽ gữi vé máy bay miễn phí để mời sv trúng tuyển khắp nơi cùng đến thăm trường cùng 1 ngày đã định trước (school trip). Ttừ đó sv sẽ có quyết định cuối cùng có thích nghi với trường để vào học hay không?

Mùa hè năm 2009, có năm sinh viên ( năm sắc dân khác nhau trong đó có 1 VN) từ California trúng tuyển trong đó được vé máy bay miễn phí đi thăm Harvard để quyết định chọn học hay không?
Mùa hè năm 2009, có năm sinh viên ( năm sắc dân khác nhau trong đó có 1 VN) từ California trúng tuyển trong đó được vé máy bay miễn phí đi thăm Harvard để quyết định chọn học hay không?

Sau đó còn có rải rác có những thư từ khác gữi tới địa chỉ sv này, nếu sv này trả lời trong thời gian bao nhiêu ngày do trường ấn định là chấp nhận vào Harvard.

CÁCH CHỌN TRƯỜNG CỦA THẾ HỆ VN THỨ HAI TẠI MỸ RA SAO?

Tâm lý chung của các phụ huynh thuờng thích con vào các trường nổi tiếng, nhất là tầng lớp thế hệ thứ nhất từ VN mới sang định cư tại Mỹ. Thật ra lớp trẻ dù là VN lớn lên tại Mỹ có cách nhìn khác cha mẹ về cách chọn trường.

Dĩ nhiên là con em học lực giỏi, thành tích tốt, sẽ nộp đơn vào một loạt các trường nổi tiếng tại đây. Nhưng thế hệ thứ hai VN không chọn trường theo “danh tiếng” mà theo bộ môn (major) em chọn khi vào trường này có thích hợp hay tối ưu hay không? Đây là cách nhìn và cách chọn trường của các em thế hệ lớn lên tại nước ngoài. Ví dụ Harvard có tiếng về luật và y khoa nhưng về khoa học điện toán hay toán, kỹ thuật không bằng các trường khác-vd: MIT hay Princeton.

Có sinh viên VN vẫn có cơ hội được nhiều trường tốt nói trên thu nhận cùng một lúc; lúc này là lúc “các em chọn trường” chứ không phải “trưòng chọn các em”.

Sau khi đọc bài này, bạn đọc sẽ hình dung cách thức chọn lựa ứng sinh của các trường đại học có tiếng tại Mỹ , ví dụ Stanford, Harvard, Yale, Princeton, MIT, John Hopkins … cũng tương tự những tiến trình gắt gao như thế. Người viết chỉ mong qua bài này sẽ giúp ích phần nào cho phụ huynh và các cháu sinh viên VN tại Mỹ có thêm vài chi tiết hữu ích và kịp thời hơn để không lỡ một cơ hội nếu có ý muốn vào Đại Học Harvard hay các trường đại học danh tiếng khác tại Mỹ.

Chúc quý phụ huynh và các sinh viên VN may mắn

HẾT
Đinh hoa lư
biên soạn 13/10/2016

sources
Harvard Admission
https://college.harvard.edu/financial-aid/how-aid-works/cost-attendance
Harvard is so rich
http://gawker.com/harvard-is-so-rich-1384431522

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT