Wednesday, February 8, 2023
spot_img

kỳ 2: Đại Học Harvard thu nhận sinh viên ra sao?

kỳ 1: Đại Học Harvard thu nhận sinh viên ra sao?

* 1 BÀI ESSAY THUỘC LOẠI HAY, CÓ KHẢ NĂNG HẤP DẪN VÓI BAN GIÁM HIỆU SẼ ĐEM TỚI KẾT QUẢ PHỎNG VẤN

Ngoài kết quả nổi bật tại trường, các kỳ thi SAT, AP …trong xấp hồ sơ gửi tới Harvard (hay các trường khác ) ngoài thư giới thiệu của các giáo sư, sinh viên phải có một bài essay gửi cho Harvard . Nội dung và chất lượng của bài essay này sẽ gây chú ý cho trường dẫn đường tới buổi phỏng vấn “mặt đối mặt”(face to face ). Hình thức, nội dung của bài essay góp phần khá cao cho con đường dẫn tới phỏng vấn. Người viết cũng xin nhắc lại, bài essay thành công là bài chiếm được cảm tình của ban giám hiệu để thành công đưa tới “phỏng vấn’ mà thôi chứ không phải là được thu nhận.

William Fitzsimmons, Chánh Phòng Thu Nhận Sinh Viên Và Trợ Giúp Tài Chánh (dean of admissions and financial aid) của Harvard đang thăm phòng hồ sơ, nơi lưu giữ hàng ngàn hồ sơ nộp . Mỗi hồ sơ và essay của ứng sinh ít nhất qua 4 nguòi duyệt. Mỗi hồ sơ được một giờ bàn thảo rồi đưa qua hội đồng xét duyệt để có quyết định trong tháng kế tiếp (trong hình các sv Harvard đang làm việc phụ tại trường)
William Fitzsimmons, Chánh Phòng Thu Nhận Sinh Viên Và Trợ Giúp Tài Chánh (dean of admissions and financial aid) của Harvard đang thăm phòng hồ sơ, nơi lưu giữ hàng ngàn hồ sơ nộp . Mỗi hồ sơ và essay của ứng sinh ít nhất qua 4 nguòi duyệt. Mỗi hồ sơ được một giờ bàn thảo rồi đưa qua hội đồng xét duyệt để có quyết định trong tháng kế tiếp (trong hình các sv Harvard đang làm việc phụ tại trường)

 

V – CUỘC HẸN PHỎNG VẤN
Từ Harvard người ta sẽ chỉ định một cựu sinh viên nào đó đã ra trường và đang làm việc tại gần vùng sinh viên đó ở. Có người phỏng vấn viên họ làm cho Google (Mountain View) thì sẽ hẹn con em quý vị lên ngay phòng làm việc tại Google để phỏng vấn. Có người làm tại Intel, hay các công ty tại San Jose, Santa Clara, thì họ hẹn con em quý vị lên tại công ty đó gặp gỡ chớ không đi đâu xa khác. Người ta sẽ hẹn và hỏi ý kiến cùng cho địa chỉ phù hợp với nơi cư trú của con em qúy vị.

Xin lưu ý đây là phỏng vấn cho sinh viên 4 năm đầu đại học hay còn gọi là UNDERGRADUATE thôi.

Nếu con em sau khi mãn khoá 4 năm đại học tại địa phương được Harvard kêu phỏng vấn với chương trình hậu đại học (graduate, post graduate) thì phải mua vé máy bay mà tới trường. Các trường tư khác như Yale, Princeton …cũng tương tự.

Chuẩn bị thời gian và tinh thần phỏng vấn ra sao?

Thời gian phỏng vấn ít nhất là 3 tiếng đồng hồ đến suốt buổi. Phải chuẩn bị tinh thần thoải mái, ung dung và chớ chủ quan và cũng đừng bi quan quá. Tinh thần lạc quan sẽ làm cho câu chuyện mạch lạc hơn.

Chú ý, các cháu chớ cho đây là một buổi thực tập làm cái gì đó, đây là hình thức giao tiếp là quan trọng. Chớ coi thường những câu chuyện vu vơ mà người phỏng vấn hỏi bạn, người ta đang ngầm xét ‘tư cách’ của bạn đó. Thái độ đối diện với phỏng vấn viên chớ nên khúm núm mà cũng đừng sỗ sàng và cũng chớ quá lo âu sợ sệt. Con người: cá tính độc lập tự tin không quá chủ quan là những phẩm chất phải toát lên trong khi được phỏng vấn.

Người viết xin nhấn mạnh với quý vị thời giờ các trường này phỏng vấn phải từ 3 giờ đồng hồ trở lên.
Ăn bận vừa phải, chỉnh tề không quá diêm dúa hay không quá “thoải mái” sẽ chạm tự ái người phỏng vấn. Nhưng đừng xức dầu thơm hay tóc tai ‘bù xù’ cũng rất ‘kiêng’.

*ĐƯỢC HARVARD lên list lấy hẹn PHỎNG VẤN CHƯA HẲN LÀ ĐƯỢC THU NHẬN!

VI- BƯỚC CHỌN LỰA CUỐI CÙNG CỦA BAN GIÁM HIỆU HARVARD

bà Sally White Harty, giáo sư thâm niên trong ban xét duyệt (dean of Harvard ) đang phóng đồ xem xét bài essay của ứng sinh Harvard , 1 bài essay của sv tối thiểu phải qua 4 giáo sư đọc duyệt tại đây
bà Sally White Harty, giáo sư thâm niên trong ban xét duyệt (dean of Harvard ) đang phóng đồ xem xét bài essay của ứng sinh Harvard , 1 bài essay của sv tối thiểu phải qua 4 giáo sư đọc duyệt tại đây

*Ngang đây ĐƯỜNG VÀO HARVARD ĐÃ ĐI 90% ĐOẠN ĐƯỜNG RỒI
Tại sao lại 90% thôi?

Người viết xin đưa ra con số cụ thể để chứng dẩn: trong 5,435 ứng viên nạp đơn vào đại học y khoa Harvard khóa 2011-2015 chỉ có 845 hồ sơ được phỏng vấn hay gần 16%.Từ 16% này cuối cùng có được 165 ứng viên được nhận, tỷ lệ là 165/5,435 tức là 3%, một tỷ lệ hết sức nhỏ. Tỷ lệ thu nhận của Harvard toàn trường niên khóa 2014-2018 thu nhận 2,048 trên 34,295 đơn gửi tới tức nhỏ hơn 6% -có nghĩa là 100 sinh viên có khoảng 6 người được nhận. Chúng ta cũng không quên 34,295 đơn xin đó phải từ các sinh viên đó học lực không phải là ‘hạng xoàng”? Người viết xin thưa với các phụ huynh và các sinh viên tại sao lại 90%, và 10% không chắc ăn đó do đâu mà có? Người viết muốn nhấn mạnh 10% nằm ở sự sàng lọc, cân nhắc , tính toán , phối hợp chính sách của HARVARD nữa.

Tại sao người viết dùng ‘phối hợp chính sách ‘? đó là sự cân đối số lượng sinh viên được thu nhận phải linh động từng vùng, miền, từng sắc dân, quốc tế …nó phải phù hợp với chinh sách của trường. Vừa qua trường Harvard đã giảm bớt thu nhận sinh viên gốc Á do tỷ lệ sinh viên Á Châu đang vượt cao tại Harvard. Tương tự trường Harvard đang có chính sách gia giảm số sinh viên gốc Do Thái đang lên đông nhưng bị phê bình “yếu kém trong lãnh vực xã hội”.

Con em quý phụ huynh hay các sinh viên nên nộp đơn trễ lắm là ngày 1 tháng Giêng tới 1 tháng Hai. Tập hồ sơ gửi cho Harvard nên có thư giới thiệu của các giáo sư dạy ban, môn của sinh viên đó. Các thư giới thiệu đó do các giáo sư tại trường trung học dán và không được mở ra (SEAL)và phải biết chắc chắn đơn nộp tới trường muốn vào chưa? Thư trả lời của trường đại học thường bắt đầu trung tuần tháng TƯ.

Rồi một ngày có nhiều lá thư từ các trường gửi về. Thường Thường bắt đầu vào hè. Nếu lá thư nhỏ bé mỏng cỡ thư thường , thì chắc chắn đây là thư ‘từ chối. Nếu có phong bì to lớn dày cộm thì chắc chắn đó là một package acceptance nghĩa là thư trả lời THU NHẬN (acceptance). LOGO của trường đại học ở góc trái phong bì to lớn kia mới là quan trọng : Yale, Harvard, Stanford, UC Berkeley . Chicago, MIT toàn là những cái logo ‘lấp lánh’, bao nhiêu công lao chuyên cần học hành, sự cổ võ của phụ huynh giờ đã được trả lời.

còn tiếp 1 kỳ:

Đinh Hoa Lư

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT