Kiểm duyệt tình dục của Instagram loại bỏ các nhà giáo dục, ngôi sao người lớn và gái mại dâm

0
1460

Các ngôi sao trưởng thành và gái mại dâm nói rằng Instagram kiểm tra tài khoản của họ một cách không công bằng trong khi để những người nổi tiếng né tránh các quy tắc tương tự.

Cherie DeVille luôn sống trong nỗi sợ mất đi 3,7 triệu người theo dõi trên Instagram của mình.

DeVille là một ngôi sao khiêu dâm nổi tiếng cũng có tài khoản OnlyFans. Cô ấy là một trong nhiều nghệ sĩ trưởng thành đã xây dựng được sự hiện diện đáng kể trên Instagram, hiện đóng vai trò quan trọng trong hoạt động tiếp thị cá nhân của họ.

DeVille cho biết: “Mỗi buổi sáng khi lần đầu tiên đăng nhập vào điện thoại của mình, ngay cả khi phải mất một lúc để tải Instagram, tôi vẫn thấy niềm vui dâng trào. Hãy tưởng tượng  mỗi sáng thức dậy và tự hỏi liệu bạn có đánh mất sự nghiệp của mình không.”

Trong bảy năm qua, DeVille cho biết các nền tảng như Instagram đã trở nên “hoàn toàn vô giá” để hướng lưu lượng truy cập đến các trang web cá nhân nơi những người biểu diễn kiếm tiền. Và trong khi những người như cô ấy từ lâu đã phải cẩn thận tuân thủ các quy tắc của Instagram, nhiều người nói rằng các nỗ lực kiểm duyệt của công ty đã trở nên trừng phạt hơn và khó đoán hơn sau khi các chính sách được đưa ra vào năm 2018, sau khi thông qua luật liên bang nhắm vào nạn buôn người trên Instagram.

Nhiều người trong ngành công nghiệp mại dâm cho biết họ cố gắng hết sức để tuân theo ranh giới của các nguyên tắc của Instagram, nhận thức sâu sắc rằng nội dung của họ có thể bị tấn công và tài khoản của họ có thể bị hạn chế bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, họ cho biết Instagram đã xóa nội dung của họ và cấm hoặc đình chỉ họ ngay cả khi họ tin rằng họ đang tuân theo các quy tắc của nền tảng.

Nhiều người họ cảm thấy những nguyên tắc đó không được thực thi một cách công bằng và lưu ý rằng nhiều người nổi tiếng như Kim Kardashian và Britney Spears đăng ảnh hở hang và gần như khỏa thân và không bị dính lệnh cấm tương tự.

DeVille nói: “Khi tài khoản của chúng tôi bị lấy đi mà không vi phạm các nguyên tắc cộng đồng, bạn có thể không trả được tiền thuê nhà, bạn có thể không trả được tiền thế chấp của mình, bạn có thể không nuôi sống được bản thân.”

10 người đã nói chuyện với NBC News bao gồm các ngôi sao khiêu dâm nổi tiếng, những người mẫu OnlyFans chưa bao giờ chụp ảnh khỏa thân và những người đã từng hành nghề mại dâm. Tất cả họ đều cho biết Instagram đã trở nên không thể thiếu đối với sự nghiệp, thu nhập của họ và để tổ chức cộng đồng gái mại dâm lớn hơn.

Người phát ngôn của Meta cho biết trong một tuyên bố. Meta là công ty mẹ của Facebook và Instagram: “Chúng tôi không muốn bất kỳ ai cảm thấy bị thiệt thòi bởi các chính sách của mình, kể cả những người sáng tạo, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc đến những người dùng nhỏ tuổi nhất khi chúng tôi quyết định những gì chúng tôi làm và không cho phép trên Instagram, vì thanh thiếu niên ở độ tuổi 13 đang sử dụng nền tảng của chúng tôi,”

Sự kiểm duyệt vấn đề tình dục đã trở nên sâu rộng đến mức nhiều tài khoản — không chỉ những người biểu diễn khiêu dâm — đã phải đối mặt với những hạn chế mà họ cho là không chính đáng, từ tài khoản doanh nghiệp của một trong những trang web khiêu dâm lớn nhất thế giới, Pornhub, cho đến các nhà giáo dục giới tính và người sáng tạo OnlyFans phi khiêu dâm. Những người sáng tạo nói rằng có rất nhiều điểm không công bằng trong chính sách của Instagram, khiến các quy tắc và hướng dẫn trở nên khó hiểu. Trong khi tài khoản của Pornhub bị xóa, tài khoản của OnlyFans vẫn được phép tồn tại. Tài khoản của một số nữ diễn viên trưởng thành vẫn còn nguyên trong khi những tài khoản khác thì không.

Kể từ năm 2020, các tài khoản đăng bài về giáo dục giới tính đã báo cáo là bị vô hiệu hóa đột ngột , tài khoản này có thể bị khiếu nại và bị nền tảng gỡ bỏ vĩnh viễn các bài đăng của họ.

Erika Moen, một nghệ sĩ và tác giả tạo ra nội dung giáo dục về cơ thể và tình dục, cho biết Instagram có thể là một nền tảng đặc biệt quan trọng khi giáo dục giới tính đang bị chỉ trích ở một số vùng của Hoa Kỳ

“Đó là tước đoạt của người dân. Đây là nguồn tài nguyên duy nhất của họ để tìm kiếm thông tin này,” Moen nói, đề cập đến những nỗ lực gần đây nhằm mục tiêu giáo dục giới tính trong trường học và thư viện.

Các nền tảng cho phép mọi người trực tiếp bán hình ảnh khiêu dâm và khỏa thân hoặc gợi cảm, như OnlyFans, đã trở nên phổ biến kể từ năm 2020, tạo ra một dòng kiếm tiền mới cho những người có ảnh hưởng.

Điều đó đã khiến những người sáng tạo nội dung người lớn phải đi đúng đường, cố gắng tuân thủ các quy tắc bằng cách đăng ảnh của họ trong trang phục nội y hoặc bikini. Tuy nhiên, tài khoản của họ vẫn có nguy cơ bị đình chỉ bất cứ lúc nào. Hai ngôi sao trưởng thành với hơn 2,5 triệu người theo dõi từng chia sẻ ảnh chụp màn hình thông báo từ Instagram cho biết họ đã vi phạm chính sách Gạ gẫm tình dục. Các bài đăng cho thấy những người biểu diễn mặc nội y, điều mà những người phụ nữ cho rằng không vi phạm chính sách của Instagram.

Sự xung đột giữa sự trỗi dậy của các nền tảng trực tuyến lớn dành cho người lớn và cuộc đàn áp tình dục của Instagram đã khiến một số người sáng tạo gặp khó khăn và đôi khi bị đẩy vào hoạt động mại dâm nguy hiểm hơn.

Evan Greer, giám đốc tổ chức phi lợi nhuận về quyền kỹ thuật số Fight cho biết rằng: “Bởi vì điều lệ của Instagram quá mơ hồ và các nền tảng không thực sự chắc chắn điều gì có thể khiến họ gặp rắc rối với nội dung thậm chí gần với nội dung khiêu dâm, nên họ đã sai lầm khi loại bỏ quá mức.”

Những người hành nghề mại dâm và những người bị ảnh hưởng bởi việc kiểm duyệt tài khoản của họ ở mức cao hơn của Instagram cho biết các hành động chống lại họ chắc chắn đã thay đổi trải nghiệm của họ khi sử dụng ứng dụng và ảnh hưởng đến thu nhập của họ do ứng dụng mang lại.

Elle Stanger, một gái mại dâm, podcaster và là nhà giáo dục tình dục được chứng nhận, cho biết cô đã ba lần bị đình chỉ khỏi Instagram, nơi cô có 164.000 người theo dõi trên Instagram và mất 40% thu nhập kể từ năm 2019, khi Instagram thay đổi chính sách về Gạ gẫm tình dục.

Những người làm việc trong ngành trở nên nghèo hơn vì họ không thể quảng cáo,” cô nói. “Họ gặp nguy hiểm, vì để kiếm sống qua ngày, chúng tôi bắt đầu làm những công việc nguy hiểm hơn.”

Ngôi sao người lớn Abigail Mac, người có 2,6 triệu người theo dõi trên Instagram, cho biết tài khoản của cô đã bị treo ít nhất 4 lần. Cô ấy nói rằng cô ấy đã nhận lại nó mỗi lần bằng cách gửi email cho Instagram từ 10 đến 15 lần mỗi ngày trong ba đến bốn tuần.

Và mỗi lần, Mac cho biết, cô ấy nhận được email từ Instagram nói rằng tài khoản của cô ấy vô tình bị gỡ xuống và hiện đã được khôi phục.

Trip Richards, một người đàn ông chuyển giới ban đầu hành nghề mại dâm để kiếm tiền cho quá trình chuyển giới của mình, cho biết tài khoản Instagram với 35.000 người theo dõi của anh đã bị tạm ngưng hai lần. Anh ấy cho biết cả hai lần anh ấy chỉ có thể lấy lại nó sau khi liên hệ với một kết nối cá nhân tại Instagram. Richards nói rằng một phần anh ấy cân nhắc khi tải lên Instagram là cách diễn đạt của chú thích, vì việc sử dụng từ “sex” có thể khiến bài đăng bị xóa, ngay cả khi bài đăng đó mang tính giáo dục.

Richards nói: “Tôi đã trích dẫn chính mình từ một bài báo mà tôi đang viết về các vấn đề mại dâm của người chuyển giới. Tôi quên kiểm duyệt mỗi khi tôi viết từ ‘tình dục’, với dấu hoa thị hoặc bất cứ thứ gì. Tôi quên mất, tôi đã nhấn ‘đăng’, hai giây sau bài đăng đã bị gỡ xuống. Không có gì tục tĩu về nó, chỉ sử dụng từ ‘tình dục’, và đó là một cuộc tấn công khác vào tài khoản của tôi.”

Natassia Dreams, một diễn viên khiêu dâm chuyển giới da đen với 20.000 người theo dõi trên Instagram hiện nay, cho biết tài khoản Instagram đầu tiên của cô với 70.000 người theo dõi đã bị xóa vĩnh viễn vào năm 2020 sau 10 năm tồn tại của tài khoản.

Dreams cho biết rằng: “Bây giờ tôi đã lấy lại được và tôi đang bước đi nhẹ nhàng, rất cẩn thận, tôi đã không đăng bất cứ điều gì không rõ ràng, tôi đã đăng một bức ảnh tập luyện trong phòng tập thể dục. Tôi rất khó chịu vì tôi cảm thấy như họ đang cố gắng xóa bỏ sự tồn tại của tôi trên thế giới và tôi đã đấu tranh với xã hội để giành lấy sự tồn tại và vị trí của mình trên thế giới.”

Việt Linh (Theo Common Dreams)