Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Khuynh hướng tự tử ở tuổi trung niên đang gia tăng

Tổng hợp – Cali Today News – Chỉ trong tuần qua, sự ra đi của 2 người nổi tiếng tự chọn cái chết cho mình, bà Kate Spade và ông Anthony Bourdain đã làm cho mọi người bất ngờ, nhưng cũng nhắc nhở đến một sự thật mà ít người biết đến. Hàng năm số người qua đời do tự vẫn còn cao hơn số tử vong vì tai nạn xe cộ. Từ cuối thập niên 90 số người tự vẫn ở mỗi tiểu bang Hoa Kỳ đều gia tăng, đưa tổng số lên đến 45 ngàn người. Theo thống kê mới nhất vào ngày thứ năm vừa qua của Trung tâm kiểm tra và phòng chống bệnh tật thì tỷ lệ này còn tiếp tục tăng lên đến mức độ 33% và không phân biệt màu da sắc tộc, hay giàu nghèo, nhưng nhiều nhất ở tuổi trung niên trong khoảng từ 45 đến 64, với số người nam nhiều hơn nữ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cái chết của đầu bếp, cây bút về ẩm thực Anthony Bourdain gây nên một “nỗi buồn sâu sắc”.

Theo bà Maria Oquendo, trưởng khoa tâm lý của đại học Pensylvania thì đây là điều đáng ngạc nhiên vì ở đô tuổi này, phần lớn ai ai cũng đã có cuộc sống ổn định về kinh tế và có khá nhiều kinh nghiệm sống để giải quyết những khó khăn họ gặp phải. Cũng không phải bất cứ ai đi đến tự vẫn đều mang chứng bệnh trầm cảm hay tấm lý bất ổn trong người, những người mạnh khỏe bình thường phần lớn là đối diện với một nghịch cảnh bất ngờ về phía gia đình, việc làm hay tình trạng tài chánh.

Photo courtesy: CNN

Theo bà Carol Olson, một tâm lý gia thì trong đại đa số trường hợp tự vẫn, khi tham khảo người thân và bạn bè của người đã ra đi thì các nhà chuyên môn luôn nhìn thấy có vấn đề giằng co về mặt tinh thần ở mức độ nào đó trước khi họ quyết định lìa đời.

Bà Olson nói thêm rằng sự suy nhược tinh thần sẽ không miễn nhiễm cho bất cứ ai ở địa vị nào trong xã hội. Nhìn lại trường hợp Anthony Bourdain, ông đã từng thổ lộ vào năm 2016 trong chương trình Parts Unknown rằng ông nhiều lần cảm thấy lẻ loi và chán nản.
Phần đông họ rất ái ngại nói ra tâm trạng bi quan này, lại càng không muốn tìm cách điều trị. Bà Colleen Creighton, giám đốc điều hành hiệp hội nghiên cứu tình trạng tự vẫn tại Hoa Kỳ cho biết “hiện trạng này giống như một dấu ấn xấu cho thế hệ đương thời mà chúng ta phải tìm cách thay đổi. Chúng ta mất đi 45 ngàn nhân mạng hàng năm vì ly do tự vẫn, nên biết rằng những người này đều có gia đình bạn bè người thân thương yêu họ”.
Vì vậy điều rất quan trọng hiện nay đối với những người đang trong tâm trạng chán chường cuộc sống vì một hoàn cảnh nào đó là hãy tìm sự giúp đỡ điều trị của những nhà chuyên môn để vượt qua.

Một lần nữa, hãy tự giúp mình trước tiên bằng cách gọi số điện thoại miễn phí trong Hoa Kỳ là 1-800-273-8255.

Phước An

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT