Bị phạt viết tay tên 6756 người Mỹ thiệt mạng chiến tranh vì khai man

(Photo by SAUL LOEB / AFP)

GREAT FALLS, Mont. (KTVU) – Hai người đàn ông khai man từng phục vụ quân ngũ bị buộc phải viết tay danh tánh của hơn 6000 người Mỹ thiệt mạng ở Iraq và Afghanistan. 

Troy Allan Nelson 33 và Ryan Patrick Morris 28 tuổi bị kết án tù do tội vi phạm quản chế phạm tội hình sự trước đây. Chúng bị khởi tố những vụ khác tại toà Thượng thẩm quận Cascade ở Great Fall, tiểu bang Montana. 

Cả hai khai man từng phục vụ quân ngũ để hồ sơ hình sự có thể được chuyển về toà cựu chiến binh. 

Morris đang bị quản chế tội đại hình đột nhập ăn trộm lại đi trộm số đồ trong garage chủ nhà có giá trị trên $1500 Mỹ kim. Anh ta bị kết án 10 năm tù tội vi phạm quản chế. Trong khi Nelson nhận bản án 5 năm tù tội tàng trữ ma tuý. Năm 2016, anh ta nhận mình tham gia chiến trường Iraq và Afghanistan 7 lần, bị chứng Rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSE), và trải qua giải phẫu thay hông sau khi bị trúng mìn. 

Thẩm phán Greg Pinski người xét xử vụ này cho mỗi tên hưởng bản án treo 3 năm. Tuy nhiên, để có đủ điều kiện được tha bổng, cả hai phải đáp ứng một loạt những yêu cầu sau: 

·    Viết tay tên của 6.756 người Mỹ bị thiệt mạng ở Iraq và Afghanistan. 

·    Viết cáo phó cho 40 quân nhân Montana hy sinh ở chiến trường Iraq và Afghanistan. 

·    Viết thư tay xin lỗi đến Quân đoàn Mỹ, Cựu chiến binh Mỹ Amvets, Disabled American

Veterans, the Iraq & Afghanistan Veterans of America, the Veterans of Foreign Wars và Hội cựu Chiến binh chiến tranh Việt Nam. 

Ngoài ra, Nelson còn phải làm 441 giờ phục vụ cộng đồng, với mỗi một giờ đại diện cho một chiến sĩ Montana hy sinh kể từ cuộc chiến tranh Triều Tiên. Anh ta chỉ mới hoàn tất khoảng 10 tiếng. 

Thẩm phán Pinski cũng buộc Nelson và Morris đứng 8 tiếng đồng hồ tại Tượng đài Cựu chiến binh Montana vào Lễ Độc lập và vào Ngày lễ Chiến sĩ Trận vong trong mỗi một năm án treo. Mỗi tên phải đeo tấm bảng ghi “Tôi là kẻ nói láo. Tôi không phải là cựu chiến binh. Tôi đánh cắp lòng can đảm. Tôi làm mất danh dự tất cả cựu chiến binh.” 

Một khi thụ án tù những vụ hình sự khác xong thì chúng cũng cần phải làm thêm  441 giờ phục vụ cộng đồng. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus