Khách du lịch Hoa Kỳ bị phạt $20K vì làm giả giấy tờ tiêm chủng quốc tế

Hai du khách đến Toronto trên chuyến bay từ Mỹ trong tháng này đã bị phạt vì cung cấp thông tin sai lệch liên quan đến “bằng chứng xác thực tiêm chủng” và xét nghiệm COVID-19 trước khi khởi hành, chính phủ Canada thông báo hôm thứ Sáu.

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada cho biết trong một tuyên bố rằng cả hai du khách đã nhận được bốn khoản tiền phạt với tổng số tiền khoảng 20.000 đô la mỗi người.

Cơ quan cho biết các du khách phải đối mặt với tiền phạt vì cung cấp vắc-xin sai và thông tin xét nghiệm, cũng như không tuân thủ yêu cầu lưu trú tại “chỗ ở được chính phủ ủy quyền” và “yêu cầu xét nghiệm khi đến”.

Chính phủ cho biết các du khách đã đến Toronto vào tuần ngày 18 tháng 7.

Vào ngày 5 tháng 7, Canada đã chuyển sang giảm bớt các yêu cầu đi lại đối với những người Canada đã được tiêm phòng đầy đủ và người nước ngoài được phép nhập cảnh vào đất nước này. Tuy nhiên, du khách phải tải lên  bằng chứng về việc tiêm phòng dưới dạng điện tử trước khi họ đến nơi.

Theo chính sách hiện hành, những người chưa được tiêm phòng đầy đủ vẫn phải ở lại ba ngày tại khách sạn được chính phủ cho phép, cách ly trong 14 ngày và  xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh, theo Toronto Star .

Cơ quan Y tế Công cộng của Canada cho biết những người cung cấp thông tin sai lệch về tình trạng tiêm chủng có thể phải đối mặt với “khoản tiền phạt lên đến 750.000 USD hoặc 6 tháng tù hoặc cả hai.”

“Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong nước và quốc tế để phát hiện và ngăn chặn các tài liệu gian lận. CBSA cũng làm việc với PHAC để đảm bảo chỉ chấp nhận bằng chứng hợp lệ của các tài liệu vắc xin”, cơ quan này tuyên bố.

Thông báo phạt tiền hôm thứ Sáu của chính phủ được đưa ra khi Canada dự kiến ​​sẽ mở cửa biên giới cho những người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ vào tháng Tám. Canada đã cấm du lịch không thiết yếu kể từ tháng 3 năm 2020.

Các viên chức Canada có kế hoạch cho phép tất cả người nước ngoài được tiêm phòng đầy đủ vào nước này vào tháng 9.

Du khách nước ngoài sẽ được yêu cầu tải lên bằng chứng đã tiêm phòng nếu họ muốn đến Canada mà không bị buộc phải cách ly khi họ đến.

Trẻ em dưới 12 tuổi đi cùng với các thành viên trong gia đình đã được tiêm chủng cũng sẽ được miễn cách ly miễn là chúng đeo khẩu trang ở những nơi công cộng và tránh các cơ sở nhóm trong nhà.

Trong khi biên giới dự kiến ​​mở cửa cho du khách Mỹ vào ngày 9 tháng 8, một cuộc đình công theo kế hoạch có thể làm trì hoãn việc đi lại giữa Canada và Mỹ Đầu tuần này, 9.000 nhân viên CBSA đã bỏ phiếu ủng hộ cuộc đình công, có thể xảy ra ngay sau ngày 6 tháng 8, theo nghiệp đoàn của họ.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus