Kentucky bồi thường hơn $150K sau khi từ chối cấp bản số xe “IM GOD” 

Photo Credit: ACLU Kentucky

(CNN) – Một thẩm phán đã ra án lệnh cho cơ quan giao thông tiểu bang Kentucky trả hơn $150.000 Mỹ kim lệ phí luật sư cho một người đàn ông không được cấp bản số xe “IM GOD.” 

Là người vô thần, ông Hart lái chiếc xe mang bản số “IM GOD” ở tiểu bang Ohio hơn một thập niên qua. Cho đến năm 2016, Hart dọn đến sinh sống  quận Kenton, tiểu bang Kentucky, và ông nộp đơn xin giữ nguyên bản số cũ. 

Nhưng Nha lộ vận Kentucky gởi thư thông báo bác đơn, với lý do, yêu cầu của ông “không hay ho, và sẽ làm cho những tài xế khác bị phân tâm, thậm chí sẽ kiếm chuyện,” theo hồ sơ toà. 

Đáp lại quyết định này, Quỹ Tự do Tôn giáo và Liên đoàn Dân sự Mỹ tại Kentucky đã thay mặt Hart, đệ đơn khiếu nại lên toà vào tháng 11 năm 206, cáo buộc tiểu bang đã vi phạm quyền tu chính án thứ nhất của ông. 

Tháng 11 năm ngoái, toà ra phán quyết có lợi nguyên đơn. “Cho phép những bản số xe như ‘IM4GOD’ và ‘LUVGOD’ nhưng lại phản đối ‘IM GOD’ không đúng với quan điểm trung lập. Bất kể, toà kết luận, vụ này không hợp lý và vì hạn chế không chấp nhận được đối với quyền Tu chính án  thứ nhất của ông Hart.” 

Theo phán quyết, Hart được phép mang bản số xe trên. Và tuần qua, thẩm phán toà liên bang Gregory Van Tatenhove buộc Nha lộ vận Kentucky trả phí luật sư $150.715,50 Mỹ kim cho người đàn ông, cũng như $419,24 chi phí kiện tụng. 

“Tôi lấy làm biết ơn vì cuối cùng cũng có cơ hội để chọn thông điệp cá nhân cho bản số xe như những tài xế khác,” Hart bày tỏ vào tháng 11 năm ngoái. “Không có gì là không phù hợp về quan điểm của tôi rằng, niềm tin tôn giáo phụ thuộc vào diễn dịch của mỗi cá nhân.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus