Johnson & Johnson bồi thường thiệt hại 8 tỷ đô la cho một người đàn ông Maryland

Photo Credit: JB Reed/Bloomberg News

Một bồi thẩm đoàn Philadelphia hôm thứ ba đã yêu cầu Johnson & Johnson bồi thường thiệt hại 8 tỷ đô la cho một người đàn ông Maryland, người nói rằng việc anh ta sử dụng thuốc chống loạn thần Risperdal của J & J khi còn nhỏ đã khiến bộ ngực to ra và công ty đã không cảnh báo chính xác về nguy cơ này.

Nguyên đơn Nicholas Murray, 26 tuổi, cho biết, ngực của anh đã phát triển bất thường sau khi được bác sỹ kê đơn sử dụng thuốc loạn thần Rispedal của Johnson & Johnson. 

Nguyên đơn cho rằng tập đoàn này đã không cảnh báo nguy cơ mắc bệnh gynecomastia, một căn bệnh làm ngực to ra ở nam giới do sử dụng thuốc Risperdal.

Một bồi thẩm đoàn năm 2015 đã trao cho Murray khoản bồi thường 1,75 triệu USD sau khi thấy rằng J & J đã sơ suất trong việc không cảnh báo về nguy cơ mắc bệnh gynecomastia. Một tòa phúc thẩm tiểu bang giữ nguyên phán quyết vào tháng 2/2018 nhưng giảm mức bồi thường xuống còn 680.000 USD.

Luật sư của Murray – Tom Kline và Jason Itkin – nói trong một tuyên bố chung: “Bồi thẩm đoàn này, cũng như các bồi thẩm đoàn khác trong các vụ kiện khác, một lần nữa áp đặt yêu cầu trừng phạt lên tập đoàn khổng lồ coi trọng lợi nhuận hơn sự an toàn và sức khỏe bệnh nhân. Johnson & Johnson và (công ty con) Janssen chọn tiền bạc thay vì trẻ em”.

J & J cho biết khoản bồi thường “hoàn toàn không phù hợp với quyết định ban đầu trong trường hợp này, và công ty tự tin rằng nó sẽ bị thay đổi”. Công ty nói thêm rằng bồi thẩm đoàn trong vụ án đã không nghe bằng chứng về lợi ích của Risperdal.

Giáo sư Carl Tobias từ Trường Luật Đại học Richmond cho rằng mức bồi thường sẽ được giảm sau kháng cáo, trích dẫn một quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ cho thấy rằng “một số quyết định vượt quá tỷ lệ một chữ số giữa các khoản trừng phạt và bồi thường, hoặc nhiều hơn, sẽ không thể thông qua”.

Johnson & Johnson cũng cáo buộc Bồi thẩm đoàn bang Pennsylvania đã không cho các luật sư của hãng trình bày bằng chứng về nhưng lợi ích từ việc sử dụng thuốc Risperdal.

Risperdal là một loại thuốc điều trị rối loạn thần kinh của Johnson & Johnson có nhiều hiệu quả thực tiễn. Tuy nhiên, loại thuốc này cũng đi kèm một số tác dụng phụ không tốt, đáng kể nhất là nguy cơ gây đột quỵ ở người lớn và phát triển ngực bất thường ở nam giới.

Đây cũng là vụ mới nhất trong chống lại J & J. Vào tháng 8, một thẩm phán ở Oklahoma đã yêu cầu công ty trả 572 triệu đô la vì đã góp phần vào cuộc khủng hoảng opioid của tiểu bang. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus