Jimmy Carter trở thành cựu TT Hoa Kỳ sống thọ nhất

NBC News – Cựu TT Jimmy Carter giờ đây có thể thêm một thành tích mới trong chuỗi thành tích ông đã làm được, đó là ông trở thành vị cựu TT Hoa Kỳ sống thọ nhất.

 Vào tối qua, vị Tổng Thống thứ 39 của Hoa Kỳ có số tuổi là 94 tuổi và 172 ngày, vượt qua cố TT Goerge H.W.Bush vốn qua đời vào tháng 11 năm 2018, hưởng thọ 94 tuổi và 171 ngày.

Bà Deanna Congileo, phát ngôn nhân của Trung tâm The Carter Center, cho báo chí hay: “Chúng tôi biết ơn về cuộc đời dài lâu tận tụy của cựu TT Carter, ông đã giúp cho nhiều triệu người nghèo nhất của hành tinh này”

Cựu TT Carter là vị TT Hoa Kỳ đầu tiên được sinh ra trong một bệnh viện, đã ‘đạt cột mốc’ 94 tuổi trong tháng 10 năm 2018. Ông là Thống Đốc thứ 76 của Georgia trước khi đắc cử trở thành TT Mỹ vào năm 1976.

Cựu TT Carter là người giúp kiến tạo hiệp ước lịch sử hòa bình giữa Israel và Ai Cập, bắt đầu từ năm 1978 ở trại David, đây được xem là sự nghiệp ngoại giao to lớn nhất trong sự nghiệp TT của ông.

Nhưng ông cũng đã hứng chịu nhiều thất bại khá cay đắng về ngoại giao như chuyện ở Iran, sau khi xảy ra cuộc cách mạng Hồi giáo năm 1979, lật đổ vị vua cuối cùng của hoàng triều Iran và còn có vụ bắt cóc 52 con tin Mỹ tại Tòa Đại sứ Mỹ ở Tehran.

Sau khi thua ông Ronald Reagan trong cuộc bầu cử TT năm 1980, ông Carter lại đoạt giải Nobel Hòa Bình năm 2002 và tiếp tục cống hiến nhiều công sức cho Hoa Kỳ và thế giới thông qua chương trình mang tên Carter Work Project.

 

Đào Nguyên 

 

 

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus