ICE và Bộ Tư Pháp bảo vệ việc lập đại học giả bẫy sinh viên nước ngoài vi phạm luật nhập cư

Các cơ quan thực thi pháp luật liên bang ở Detroit bảo vệ chính phủ khi lập một trường đại học giả ở Michigan và bắt giữ 250 sinh viên 

Trong các tuyên bố hôm thứ Sáu với Báo chí, Luật sư Hoa Kỳ của Quận Đông Michigan và người đứng đầu bộ phận điều tra của ICE tại Detroit đều nói rằng các hoạt động bí mật nhắm vào các sinh viên tại Đại học Farmington Hills là hợp pháp và nhằm chống lại visa lừa đảo.

Các công tố viên liên bang đã công bố vào tháng 1 rằng các cơ quan ICE đã bí mật thành lập trường đại học giả, nơi tuyển sinh hơn 600 sinh viên nước ngoài học về khoa học và công nghệ. Bộ Tư pháp gọi đó là chương trình “trả tiền để ở lại”.

Một báo cáo tiết lộ rằng số lượng sinh viên bị bắt vì vi phạm nhập cư trong vụ án đã tăng lên 250. Câu chuyện đã thu hút sự chú ý rộng rãi, với một số phương tiện truyền thông và một số nhà lãnh đạo chính trị như Elissa Slotkin , D-Holly, Michigan, Rep. Alexandria Ocasio-Cortez , D-New York, Thượng nghị sĩ Kamala Harris , D-California, cựu ứng cử viên thống đốc bang Michigan Abdul El-Sayed, và ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Elizabeth Warren  chỉ trích về kế hoạch này

“Điều này thật tàn nhẫn và kinh khủng”, Warren nói trên Twitter, “Những sinh viên này chỉ đơn giản mơ ước có được nền giáo dục đại học chất lượng cao mà Mỹ có thể cung cấp. ICE đã lừa dối và dụ dỗ họ, chỉ để trục xuất họ.”

Slotkin cho biết hôm thứ Bảy rằng vụ việc “đặt ra một số câu hỏi nghiêm trọng, và tôi sẽ theo dõi để có được câu trả lời.” Harris gọi đó là “tàn nhẫn” và “lãng phí tiền thuế của người dân. Các viên chức phải chịu trách nhiệm cho việc này.” 

Các sinh viên đã đến Mỹ hợp pháp, chủ yếu từ Ấn Độ, Tuy nhiên khi hết hạn Visa, các sinh viên này tiếp tục ghi danh vào các trường đại học để tiếp tục học nhằm duy trì Visa của mình. Văn phòng điều tra an ninh nội địa của ICE thông báo tại cuộc họp báo hôm 26/11 rằng trong số gần 250 sinh viên bị bắt với cáo buộc vi phạm hành chính, “gần 80% đã được cấp phép tự nguyện rời khỏi Hoa Kỳ”, trong số 20% còn lại, khoảng một nửa được lệnh rời khỏi nước Mỹ. Số còn lại “nộp đơn xin giảm nhẹ hoặc đang tranh luận về nguy cơ bị trục xuất với Văn phòng điều hành nhập cư”.

Callender của HSI, cho biết các sinh viên “biết rằng trường không cung cấp các khóa học hoặc trao bằng cấp, và vẫn ghi danh trong khoảng 18 tháng, mặc dù họ không bao giờ tham gia một lớp học. Họ đã vi phạm các điều khoản về tình trạng không di dân ở Mỹ. 

Luật sư bào chữa cho các sinh viên đã nói rằng, đa số các sinh viên không nhận ra trường đại học là giả khi họ ghi danh. Đại học Farmington đã được liệt kê trên trang web của ICE là một trường được chính phủ Hoa Kỳ phê duyệt cho sinh viên và được công nhận là một trường đại học.

Nhiều sinh viên đăng ký vào trường thông qua một chương trình gọi là Đào tạo thực hành bộ môn, cho phép sinh viên làm việc tại Mỹ thông qua chương trình visa F-1 dành cho sinh viên nước ngoài. Một số sinh viên chuyển đến Đại học Farmington từ các trường khác, nhưng do trường Farmington không còn được công nhận, có nghĩa là họ không được phép ở lại Mỹ. 250 sinh viên đã bị giam giữ tại khoảng 34 trung tâm giam giữ trên khắp Hoa Kỳ và không có tiền án, các luật sư bào chữa cho biết. Các sinh viên đang bị trục xuất vì họ mất tình trạng nhập cư hợp pháp sau khi ghi danh vào trường đại học không được coi là hợp pháp vì đây là trường đại học giả do ICE tạo ra.

Ngoài 250 sinh viên bị bắt, các công tố viên liên bang buộc tội 8  người  là người tuyển dụng các sinh viên. 7 người trong số họ đã bị kết án sau khi nhận tội và sẽ bị trục xuất về Ấn Độ, ICE nói. Phanideep Karnati, 35 tuổi, ở Louisville, Kentucky, sẽ bị kết án vào tháng Giêng.

Luật sư Hoa Kỳ Schneider cho biết: Sinh viên quốc tế là một tài sản rất quý giá đối với đất nước chúng ta. Họ làm phong phú các trường đại học và cộng đồng của chúng tôi bằng cách chia sẻ quan điểm, kỹ năng và kinh nghiệm đa dạng của họ. Nhưng, như trường hợp này và các trường hợp khác cho thấy, các sinh viên quốc tế có thể khai thác và lạm dụng.

Như Free Press đã đưa tin trước đó, hoạt động bí mật bắt đầu vào năm 2015, theo các công tố viên liên bang. Các trường đại học giả được thành lập tại bang Michigan vào tháng 1 năm 2016, hồ sơ nhà nước cho thấy.

Vào tháng 4 năm 2016, trong một trường hợp riêng, các công tố viên liên bang tuyên bố rằng ICE đã tạo ra một trường đại học giả ở New Jersey có tên là Đại học Bắc Jersey. Một điểm khác biệt là trong trường hợp ở New Jersey, chính quyền liên bang đã không thực hiện các vụ bắt giữ hàng loạt và giam giữ các sinh viên như họ đã làm vào tháng 1 với Đại học Farmington.

Các email nhận được cho thấy trường đại học giả đã thu hút sinh viên đến trường với chi phí trung bình khoảng 12.000 đô la học phí và lệ phí mỗi năm.

Trường đại học giả được cho là đã thu hàng triệu đô la từ các sinh viên không chút đề phòng đã sa bẫy. Một email từ chủ tịch của trường, ông Ali Milani, nói với sinh viên rằng học phí các chương trình sau đại học là 2.500 USD mỗi quý và chi phí trung bình là 1.000 USD/tháng.

Tuy nhiên, đến nay không có ai đệ đơn kiện hoặc khiếu nại chống lại chính phủ Mỹ vì đã thu tiền hoặc cáo buộc dụ dỗ các sinh viên.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus