ICE muốn trục xuất một Thủy quân lục chiến sinh ra ở Mỹ

Photo Credit: NBC

Jilmar Ramos-Gomez sinh ra và lớn lên ở Grand Rapids, gia nhập Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sau khi học trung học và trở thành một cựu  binh sau khi trở về từ Afghanistan.

Mặc dù là công dân Hoa Kỳ – Ramos-Gomez đã bị các viên chức của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE) bắt giữ để trục xuất sau khi anh ta bị bắt vì tội xâm phạm, luật sư di trú nói. ICE và các viên chức quận đã nhầm lẫn Ramos-Gomez, 27 tuổi là một người nhập cư mặc dù anh ta có hộ chiếu Hoa Kỳ và ID tại thời điểm bị bắt giữ.

Vào ngày 21 tháng 11, Ramos-Gomez  đã bị bắt sau khi “làm hỏng chuông báo cháy tại Spectrum Health ở Grand Rapids và xâm nhập vào phi trường “

Ramos-Gomez đã nhận tội xâm nhập và vào ngày 14 tháng 12, một thẩm phán đã ra lệnh thả anh ta ra bằng số tiền tại ngoại được ấn định. Mẹ anh, một người nhập cư từ Guatemala, sau đó đã đến đón anh từ nhà tù.

Khi cô đến nơi, cô được thông báo rằng ICE đã đưa anh lên xe buýt đến trung tâm giam giữ người nhập cư ở Hạt Calhoun ở Battle Creek, cách đó hơn một giờ.

Người mẹ nói với họ rằng họ đã phạm sai lầm, rằng con trai bà là một công dân Hoa Kỳ, người đã sống ở Mỹ cả đời. Nhưng một lúc sau, cô nhìn thấy chiếc xe buýt nhập cư trong bãi đậu xe, rời khỏi Battle Creek cùng con trai.

“Tôi cảm thấy như mình lên một cơn đau tim”, Gomez-Velaquez nói. “Tôi thấy con trai tôi đi trong một chiếc xe nhập cư và tôi không tin điều đó. Tôi nghĩ đó là một trò đùa.”

Sau đó, cô đã liên lạc với một luật sư, hôm thứ Hai, luật sư đã xuất hiện và thuyết phục họ thả Ramos-Gomez sau khi nói rằng thân chủ mình là công dân Hoa Kỳ.

Miriam Aukerman, một luật sư  cao cấp nói: “Thật kinh khủng khi ICE cẩu thả và vô tâm và bất cẩn đến mức họ sẽ nhắm vào một công dân Mỹ, một cựu chiến binh phục vụ đất nước  và cố gắng trục xuất anh ta khỏi chính đất nước anh ta đang phục vụ”.

Trong trường hợp của Ramos-Gomez, “anh ta đáng lẽ phải được thả ra, nhưng Kent County đã giữ anh ta cho ICE,” Scholten nói.

Scholten nói rằng các viên chức quận chỉ đang làm những gì ICE yêu cầu họ, nhưng cô nói không rõ ICE đã đi đến kết luận rằng Ramos-Gomez là một người nhập cư nên bị giam giữ như thế nào. Ai đã cung cấp thông tin cho ICE?, Cô hỏi. Hoặc, cô nói, ICE có nhầm anh với người khác không?

Theo một báo cáo năm ngoái trên tờ Los Angeles Times, vấn đề ICE giam giữ công dân Mỹ đang lan rộng, với các đặc vụ ICE “liên tục nhắm mục tiêu công dân Hoa Kỳ để trục xuất do nhầm lẫn, bắt giữ sai dựa trên hồ sơ không đầy đủ, dữ liệu  và điều tra lỏng lẻo. “

Ramos-Gomez phục vụ tại Afghanistan từ năm 2011 đến 2014 với tư cách là một thủy thủ. ACLU cho biết Anh đã được trao tặng nhiều huy chương trong cuộc chiến ở  Afghanistan 

“Sau khi trở về từ chiến trường Ramos-Gomez  mắc chứng rối loạn căng thẳng hậu chấn thương sau những gì anh ta đã thấy”, theo một bức thư của ACLU gửi cho các viên chức của Hạt Kent.

Mặc dù mẹ của Gomez-Ramos là một người nhập cư từ Guatemala, nhưng không rõ ICE muốn trục xuất Ramos-Gomez đến nước nào.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus