Hơn 2.000 tờ báo ở Hoa Kỳ đã đóng cửa trong 15 năm qua

Photo Credit: Chicago

MSN News – Nền công nghiệp báo chí của Hoa Kỳ tiếp tục đi xuống thảm hại, hiện tượng vốn đã khởi sự từ khi Internet ra đời và kể từ cuộc đại suy thoái kinh tế bắt đầu từ năm 2008.

Tốc độ của ‘buổi hoàng hôn báo giấy’ vẫn không giảm, theo kết quả nghiên cứu mới thì đã có trên 2,000 tờ báo đã phải đóng cửa từ năm 2004, một con số đáng kinh ngạc vì công nghiệp báo giấy từng thu nhận nhiêu nhân viên nhất ở Hoa Kỳ, so với các ngành khác.

Bà Penny Abernathy, Chủ tịch phân bộ báo chí và kinh tế của đại học North Carolina cho phóng viên của 24/7 Wall St. hay như sau: “Có vẻ cho đến nay, chúng ta đã mất đi 2,100 tờ báo, kể cả 70 tờ tuần báo, từ năm 2004”

Chuyện này khiến hầu như gần phân nữa trong tổng số 1,449 quận hạt trên khắp Hoa Kỳ chỉ còn 1 tờ báo duy nhất, mà thường là báo tuần. Theo kiểm kê mới nhất có 171 quận hạt ở Mỹ chả có tờ báo nào cả.

Hiện nay tổng số báo giấy của Hoa Kỳ là khoảng 7,000, nhưng con số này đang tuột giảm mạnh hơn nữa vì thu nhập của các báo giảm. Báo Pittsburgh Post-Gazette có 233 năm lịch sử, đang từ 5 lần in trong tuần chỉ còn 3.

Không ai trong ngành báo giấy đưa ra được kế hoạch cứu vãn tình hình này, nhưng ngược lại có nhiều tờ báo lớn lại ‘ăn nên làm ra’ như tờ New York Times với trang mạng của họ.

Tờ báo NYT hiện có trên 3 triệu đọc giả trả tiền trên mạng và đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên đến 10 triệu đọc giả. Tờ báo này có số lượng nhân viên biên tập ‘không có đối thủ’ là 1,200 người.

Hai tờ báo ngày khác cũng rất khá là Wall Street Journal và Washington Post. Tờ WP do tỉ phú Jeff Bezoz của Amazon làm chủ nhân.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus