Học sinh khắp Hoa Kỳ xuống đường rầm rộ đòi kiểm soát súng ống

Hàng ngàn học sinh biểu tình trước Toà Bạch Ốc, Washington. Photo Credit: CNN

CNN – Từng đoàn học sinh trung học ở Bờ Đông đã đồng loạt bỏ lớp và kéo nhau đi tuần hành trong cuộc biểu tình rộng rãi khắp Hoa Kỳ có tên gọi National School Walkout nhằm đòi hỏi phải có kiểm soát súng ống và chấm dứt tàn sát ở trường học.

Cuộc biểu tình bắt đầu từ 10 giờ sáng giờ Miền Đông và sẽ diễn ra ở khắp các tiểu bang. Các em học sinh yêu cầu Quốc Hội Mỹ phải cấm loại vũ khí tấn công, phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi bán súng cho dân, phải cho phép các tòa án có quyền tước vũ khí những kẻ có dấu hiệu sẽ gây bạo động.

Các học sinh tham gia diễn hành cho hay họ sẽ đi bộ trong vòng 17 phút, mỗi phút tượng trưng cho 1 sinh mạng đã bị cướp đi trong vụ tàn sát 17 người ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas High School của thành phố Parkland ở Florida.

Học sinh trường này rất ngạc nhiên trước quy mô của cuộc tuần hành phản đối. Sam Zeif, học sinh của trường, nhận xét: “Có cả một biển người tham gia, bạn khó lòng thấy được mặt đất, chuyện này cho thấy chúng tôi đã không đơn độc”

Nhiều giờ trước khi cuộc diễn hành chính thức bắt đầu, nhiều học sinh của trường trung học Montgomery Blair High School ở Maryland, được cảnh sát hộ tống, lên xe hỏa đi Hoa Thịnh Đốn và đến 10 giờ thì học sinh đã tràn gập phía trước Tòa Bạch Ốc.

Photo Credit: Reuters

TT Trump không có mặt tại Tòa Bạch Ốc vào lúc đó vì ông phải đi vận động tranh cử cho Cộng Hòa. Nhiều em học sinh đồng loạt hét to ‘chúng tôi muốn thay đổi’. Một em học sinh cầm bảng có hàng chữ ‘lịch sử đang nhìn bạn’.

Tuy nhiên cũng có một số học khu loan báo sẽ có biện pháp kỷ luật đối với em nào bỏ học tham dự biểu tình, thí dụ như học khu của thành phố New Richmond của Ohio chẳng hạn.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus