Đường vào sự nghiệp: Học đại học trực tuyến (online) có phù hợp với bạn?

Photo Credit: AP

Lời tòa soạn: Nhiều độc giả trẻ phân vân: Có nên học đại học trực tuyến (online) không? Điều lợi và hại như thế nào so với cách học truyền thống – đến trường như trước đây không? Không chỉ có bạn mới băn khoăn về điều này, mà nhiều bạn trẻ cũng có những thắc mắc tương tự. Cali Today qua mục Tuổi Trẻ Vào Đời gửi đến bạn một bài viết về vấn đề này từ trang báo USA Today để tham khảo. Các bạn đọc và có ý kiến về vấn đề này, rồi chúng ta cùng bàn về vấn đề này nhé. Ý kiến của bạn xin gghi vào mục comments bên dưới.

USA Today – Hàng triệu sinh viên đại học ghi danh các khóa học trực tuyến hằng năm. Gần 1/3 số sinh viên đại học tham gia ít nhất một khóa học trực tuyến. Một trong bảy sinh viên chỉ học trực tuyến, theo dữ liệu mới nhất từ Babson Survey Research Group, nơi tiến hành điều tra về học trực tuyến ở Mỹ.

Tuy học trực tuyến có nhiều lợi thế về mặt thời gian và địa điểm nhưng không phải ai cũng phù hợp với tất cả mọi người.

Sau đây là 5 câu hỏi nên cân nhắc trước khi ghi danh chương trình học trực tuyến:

  • Bạn có khả năng tự tạo động lực cho chính bản thân?

Tự động viên chính mình là yếu tố quan trọng trong việc học trực tuyến. Thường thì những người học trực tuyến thường lớn tuổi và có nhiều điều lo toan hơn ngoài việc học.

Để thành công trong việc học trực tuyến, bạn cần phải có kỷ luật và tự tạo động lực. Các chuyên gia nói rằng bạn cũng cần quản trị thời gian và năng lượng để cân bằng giữa việc học và những trách nhiệm khác.

  • Photo Credit: AP

    * Bạn có đủ thiết bị?

Bạn có thể tham gia khóa học trực tuyến vào bất kỳ lúc nào và bất kỳ đâu. Tuy nhiên, không phải lúc nào điện thoại cầm tay thông minh cũng có thể đáp ứng được nhu cầu lớp học.

Thường thì bạn sẽ cần máy tính để bàn (desktop) hoặc máy tính cầm tay (laptop) và kết nối internet. Bạn cũng cần trang web hay ứng dụng cần thiết do khóa học yêu cầu.

  • Bạn có thích nghi với môi trường học trực tuyến?

Học trực tuyến có thể không phải là cách tốt nhất để bạn thu nhận thông tin. Nếu bạn không phải là người thích đọc sách thì có thể học trực tuyến không phải là lựa chọn tốt nhất vì các khóa học này thường đòi hỏi đọc sách rất nhiều.

Một điều khác với cách học truyền thống ở trường là bạn sẽ không tương tác nhiều với giáo sư và bạn học. Nếu như bạn học hiệu quả hơn nhờ học nhóm thì có thể bạn nên cân nhắc lại.

Megan Pederson, chuyên gia giảng dạy và cố vấn học thuật trực tuyến cho Đại học Minnesota Crookston nói: “Mỗi người có cách học khác nhau, vì vậy những người học tốt hơn bằng cách đọc hoặc nghe có lợi thế cho việc học trực tuyến. Nhưng những người học bằng cách thực hành thường không thích thú với học trực tuyến.”

  • Chương trình học có đủ tiêu chuẩn?

Giá trị bằng cấp trực tuyến khác nhau theo từng trường. Các chương trình học do trường công lập, tư thục và phi lợi nhuận thì đạt chuẩn. Bạn nên nghiên cứu về các chứng chỉ trước khi gia danh.

Bạn có thể tìm thông tin xếp hạng về trường hay về chương trình học trên những ấn phẩm có uy tín. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhà trường để tìm hiểu sâu hơn.

  • Học phí bao nhiêu?

Nếu bạn không đủ khả năng chi trả học phí, bạn có thể xin trợ giúp tài chính tương tự như bạn theo học chương trình truyền thống.

Bạn nộp Đơn xin Trợ cấp Sinh viên Liên bang Miễn phí, hoặc FAFSA. Sau đó bạn sẽ nhận được Báo cáo Trợ cấp Sinh viên mô tả chi tiết các khoản tài trợ mà bạn hội đủ điều kiện.

Số tiền tài trợ phụ thuộc vào tình trạng ghi danh, còn phụ thuộc vào gia đình hay không và thu nhập, Trường cũng có thể hỗ trợ học bổng hoặc cho vay.

Chúc bạn may mắn!

Nam Phố (Theo USA Today)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus