Hoa Kỳ gia tăng kiểm soát sinh viên Trung Quốc vì ngại họ làm gián điệp

Photo Credit: AP

Reuters – Theo các nguồn tin từ Quốc Hội và từ các viên chức thì chinh phủ Trump đang gia tăng việc kiểm soát và thêm các hình thức giới hạn khác lên các sinh viên Trung Quốc đang du học ở Mỹ, vì ngày càng có nhiều lo ngại là họ làm gián điệp.

Vào tháng 6, chính phủ Mỹ đã cho rút ngắn thời hạn visa cho các sinh viên Trung Quốc theo học các ngành về phi cơ, robotics, và các ngành công nghệ cao, từ 5 năm xuống chỉ còn 1 năm.

Các viên chức Hoa Kỳ khi đó giải thích cho quyết định này là vì họ e ngại có tình trạng do thám và đánh cắp sở hữu trí tuệ trong các ngành quan trọng cho an ninh quốc gia, do sinh viên Trung Quốc thực hiện một cách lén lút.

Nhưng giờ đây chiính phủ Trump đang cân nhắc biện pháp liệu có nên xét kỹ các sinh viên Trung Quốc trước khi họ bắt đầu theo học tại các đại học Hoa Kỳ hay không, kể cả chuyện xem xét các cú gọi điện thoại và xét trương mục của sinh vên Trung Quốc trong các trang mạng thông tin ở Mỹ.

Photo Credit: AP

Một viên chức chính phủ và 3 nguồn tin từ Quốc Hội Hoa Kỳ cho báo chí biết chính phủ muốn biết rõ ý định của các sinh viên Trung Quốc là gì, kể cả những e ngại là họ có thể len lỏi vào các tổ chức của chính phủ Hoa Kỳ.

Tòa Bạch Ốc từ chối bình luận về các quy định siết chặt an ninh mới nhắm vào sinh viên Trung Quốc, còn đại diện Bộ Ngoại Giao Mỹ thì nói: “Chúng tôi giúp những ai có visa Hoa Kỳ được vào nhưng họ không được là mối đe dọa cho quyền lợi của Hoa Kỳ”

Một kế hoạch của cảnh sát Hoa Kỳ còn nhắm tới việc huấn luyện cho các viên chức lam việc tại các đại học và học viện Hoa Kỳ kỹ năng làm sao có thể phát giác chuyện sinh viên ngoại quốc làm gián điệp hay tấn công tin tặc.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus