Sunday, December 4, 2022
spot_img

Hoa Kỳ cảnh báo công dân “thận trọng” khi đi du lịch tới Trung Quốc

Vào hôm thứ năm, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cảnh báo đối với công dân mình khi du lịch ở Trung Quốc, Bộ Ngoại giao kêu gọi người Mỹ “thận trọng” ở nước này do “thực thi pháp luật sở tại tùy tiện và hạn chế đặc biệt đối với công dân mang hai quốc tịch Mỹ – Trung”

Cảnh báo mới được duy trì ở “Cấp độ 2” của Bộ Ngoại giao, Mỹ từng đưa ra cảnh báo di chuyển ở Trung Quốc đối với công dân hồi tháng 1/2018.

“Các biện pháp an ninh bổ sung như kiểm tra an ninh và tăng mức độ hiện diện của cảnh sát rất phổ biến ở khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng. Nhà chức trách địa phương có thể áp đặt lệnh giới nghiêm và hạn chế đi lại mà không thông báo trước”, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Cảnh báo cũng lưu ý rằng Trung Quốc có thể sử dụng lệnh cấm xuất cảnh nhằm ngăn chặn công dân Mỹ rời khỏi nước này, có trường hợp lệnh cấm xuất cảnh kéo dài nhiều năm. “Phần lớn công dân Mỹ chỉ biết về lệnh cấm xuất cảnh khi họ tìm cách rời khỏi Trung Quốc, và không có cách nào để biết lệnh cấm kéo dài bao lâu. Công dân Mỹ bị cấm xuất cảnh đã bị đe dọa và tấn công”, thông báo nêu thêm.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng sau khi Washington đề nghị Canada bắt giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu ở Vancouver hôm 1/12/2018. Công tố viên Mỹ cáo buộc Mạnh gian lận các ngân hàng về giao dịch liên quan đến Iran, khiến các ngân hàng có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Tehran.

Vài ngày sau đó, Trung Quốc bắt hai công dân Canada là cựu nhân viên ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor với cáo buộc “gây hại an ninh quốc gia”. Công tố viên hàng đầu Trung Quốc hôm 3/1 nói rằng “không có gì phải nghi ngờ” về việc hai công dân Canada vi phạm luật pháp.

Th

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments