Hai cha con buôn bán các bộ phận cơ thể người trên “chợ đen”

Photo Credit: AP

Hai cha con họ Greene sắp phải hầu tòa với cáo buộc buôn bán các bộ phận cơ thể người trên “chợ đen”, trong đó gồm nhiều bộ phận đã mang bệnh nghiêm trọng.

Theo AP đưa tin ngày 11/4, hai cha con Donald Greene Sr. và Donald Greene II đã bị bắt giữ ở bang Michigan (Mỹ) vì buôn bán bộ phận cơ thể người bị nhiễm bệnh hoặc chưa qua xét nghiệm.

Theo luật Mỹ, việc phẫu thuật lấy các bộ phận cơ thể và mua bán là không vi phạm pháp luật, nhưng nếu che giấu việc các bộ phận đó bị nhiễm bệnh thì đã phạm tội hình sự.

Đường dây buôn bán của hai cha con nhà Greene hoạt động trong suốt thời gian 2008 – 2014 với hình thức rất tinh vi.

Đầu tiên, bọn họ tiếp cận với gia đình các bệnh nhân đã qua đời, đề nghị hiến tạng người thân nhằm mục đích cấy ghép và quan trọng hơn là phục vụ cho khoa học. Ngoài ra bọn họ còn có các “nguồn cung” khác, bao gồm từ cả những người mang bệnh viêm gan, HIV, nhiễm trùng huyết…

Các bộ phận của người đã mất, sau đó được đưa về Trung tâm Tài nguyên sinh học Rosemont, bang Illinois. Trung tâm này bán các bộ phận cơ thể cho những chuyên gia nghiên cứu y tế với mức giá cao và giấu nhẹm chuyện một số nội tạng bị nhiễm bệnh.

Theo các nhà điều tra liên bang, số tiền mà các nhà khoa học bị “lừa” trả cho Trung tâm ở Rosemont có thể lên tới 100.000 USD 

Đường dây buôn bán trái phép và vô đạo đức của hai cha con Greene đang khiến người dân Mỹ rất phẫn nộ. Bởi họ không chỉ lừa lọc cả “người hiến tạng” lẫn “người mua tạng để nghiên cứu”, mà còn nhẫn tâm kinh doanh làm giàu trên nỗi đau của các gia đình mất đi người thân vì bạo bệnh.

Một người mẹ đau đớn nói với nhà điều tra Mỹ, rằng hai cha con Greene đề nghị bà “tặng” các mô tế bào của con trai đã qua đời cho việc nghiên cứu khoa học, nhưng thực ra bọn họ đã rao bán trên “chợ đen” với giá 5.000 USD 

Hiện hai cha con Greene đang chờ hầu tòa liên bang. Ông Donald Greene Sr. bị cáo buộc đóng vai trò chính trong đường dây buôn bán trái phép, trong khi con trai Donald Greene II bị cáo buộc cố tình che giấu hành vi phạm tội.

Hai cha con Greene bị bắt giữ vào tháng 4/2019, sau khi các nhà điều tra lần theo lời khai của tay buôn bán nội tạng khét tiếng Arthur Rathburn – cũng có liên quan trong đường dây phạm tội. Tên Arthur đang chịu án tù 9 năm, bắt đầu từ tháng 5/2018.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus