Hai anh em từng tích trữ 17.700 chai nước rửa tay tránh bị phạt sau khi quyên góp

Dough Strickland / The New York Times

Hai anh em ở Tennessee đã thu mua 17.700 chai chất khử trùng tay đã tránh bị truy tố và phạt tiền, và sẽ không thu lại hàng ngàn đô la đã chi  theo các điều khoản của thỏa thuận cắt giảm giá mà tổng chưởng lý tiểu bang công bố trong tuần này.

Hai anh em, Matt Colvin và Noah Colvin, đã quyên góp đồ dùng vào tháng trước cho người dân ở Tennessee và Kentucky, mà chính quyền cho biết hôm thứ ba được chấp nhận là sự bồi thường và là một yếu tố trong các điều khoản giải quyết trong vụ kiện được công bố rộng rãi.

Cả hai anh em đã bị cộng đồng lên án về hành vi đầu cơ tích trữ trong giai đoạn đầu của đại dịch coronavirus.

Colvin cho biết vào thời điểm đó, anh đã bán 300 chai nước rửa tay trên Amazon với giá 8 đến 70 đô la mỗi chai, cao gấp nhiều lần so với số tiền anh đã mua. Ngày hôm sau, Amazon đã xóa bỏ các tài khoản bán bán lẻ với giá cao 

Trong một tuyên bố, ông Slatery, tổng chưởng lý bang Tennessee cho biết, ” Việc đầu cơ , tích trữ trong một đại dịch chưa từng có là một hành vi phạm tội nghiêm trọng”. Tuy nhiên, trong một cuộc điều tra của chúng tôi, mọi người đã nhận ra hành vi sai trái này và hợp tác với cơ quan pháp luật , thực hiện việc quyên góp kịp thời đã dẫn đến một kết quả thực sự mang lại lợi ích cho một số người tiêu dùng.

Clay T. Lee, một luật sư của anh em, cho biết trong một email vào thứ Tư rằng, thân chủ của mình đã đồng ý quyên góp tất cả đồ dùng cho nhà thờ của họ để phân phát cho những người ứng cứu khẩn cấp tại địa phương trước khi tiểu bang bắt đầu điều tra. 

Tại Tennessee, luật của tiểu bang nghiêm cấm các cá nhân hoặc doanh nghiệp nâng giá đối với các hàng hóa hoặc dịch vụ thiết yếu để đối phó trực tiếp với thảm họa, cho dù điều đó xảy ra ở tiểu bang hay ở nơi khác.

Theo các điều khoản giải quyết, hai anh em đồng ý không tham gia vào bất kỳ sự nâng giá nào nữa trong cuộc khủng hoảng sức khỏe coronavirus.

Một tuần sau khi hai anh em lần đầu tiên lên tiếng, Tổng thống Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp chỉ đạo Bộ Tư pháp điều tra và truy tố các trường hợp nâng giá và tích trữ các vật tư quan trọng bao gồm khẩu trang và sản phẩm vệ sinh.

Tháng trước, một người đàn ông ở Brooklyn đã bị buộc tội nói dối với các cảnh sát liên bang về việc kiểm soát giá cả. Chính quyền cho biết, người đàn ông, Baruch Feldheim, 43 tuổi, đã dự trữ 192.000 khẩu trang N95, 130.000 khẩu trang thông thường và gần 600.000 găng tay cấp y tế, được chuyển đến các nhân viên y tế ở New York và New Jersey.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus