Thursday, February 2, 2023
spot_img

GOP đừng sử dụng việc giảm nợ sinh viên như những con tốt chính trị

Tuần này, một liên minh rộng lớn bao gồm các học giả pháp lý, luật sư, liên đoàn lao động và những người ủng hộ đã đệ trình một bản tóm tắt đề nghị Tòa án Tối cao Hoa Kỳ khôi phục chương trình xóa nợ cho sinh viên của chính quyền Biden, chương trình mà các tòa án cấp dưới đã tạm dừng khi các quan chức Đảng Cộng hòa và các nhóm cánh hữu nỗ lực ngăn chặn chính phủ cứu trợ hàng chục triệu người vay.

Một nhà vận động cho biết rằng: “Như nhận định đến từ nhiều người, chuyên gia và học giả pháp lý cho thấy, kế hoạch xóa nợ của Tổng thống Biden cho những người vay tiền sinh viên là hợp pháp, cần thiết và phù hợp”.

Một hồ sơ bao gồm một bản tóm tắt dài 32 trang được dẫn dắt bởi những người sáng lập Sáng kiến ​​Luật Khoản vay Sinh viên, một dự án của Đại học California, Trường Luật Irvine và Trung tâm Bảo vệ Người vay Sinh viên. Các học giả luật lập luận rằng chính quyền Biden hoàn toàn có quyền xóa nợ khoản vay sinh viên “bởi vì Quốc hội có thể thông qua đơn giản.”

Đạo luật HEROES năm 2003 cho phép bộ trưởng giáo dục ‘từ bỏ hoặc sửa đổi bất kỳ điều khoản theo luật định hoặc quy định nào áp dụng cho các chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên theo điều 4 của Đạo luật Giáo dục Đại học năm 1965 khi bộ trưởng thấy cần thiết liên quan đến tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Tóm lại, Đạo luật HEROES cho phép giảm hoặc loại bỏ gánh nặng nợ nần của sinh viên vay bằng cách cho phép Bộ trưởng Giáo dục ‘từ bỏ’ hoặc ‘giảm bớt’ các điều khoản yêu cầu hoàn trả các khoản vay sinh viên.

Các bản tóm tắt khác cũng hỗ trợ duy trì chương trình xóa nợ của chính quyền Biden đã được đệ trình trong tuần này bởi Liên đoàn Giáo viên Hoa Kỳ, Trung tâm Bảo vệ Người vay vốn Sinh viên, Trung tâm Luật Người tiêu dùng Quốc gia, Democracy Forward, Những người ủng hộ Bình đẳng Pháp lý Cơ bản và các tổ chức khác. Nếu chương trình được phép tiếp tục, những người vay khoản vay sinh viên đủ điều kiện sẽ nhận được khoản giảm nợ lên tới 20.000 đô la.

Giảm nợ sẽ cung cấp hỗ trợ quan trọng cho một số lượng lớn người dân trên khắp đất nước, kể cả ở các tiểu bang mà các nhà lãnh đạo đảng Cộng Hòa hiện đang kiện để ngăn chặn nó.

Các bản tóm tắt được đệ trình vào cùng ngày chính quyền Biden công bố một lần gia hạn khác đối với việc đóng băng trả nợ khoản vay sinh viên, hiện sẽ hết hạn vào cuối tháng Sáu.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Biden đã chính thức yêu cầu Tòa án Tối cao khôi phục chương trình xóa nợ của chính quyền sau khi Tòa phúc thẩm Khu vực 8 của Hoa Kỳ, đứng về phía các quan chức Đảng Cộng hòa từ Arkansas, Iowa, Missouri, Nebraska, South Carolina, và Kansas ban hành lệnh tạm dừng kế hoạch.

Thẩm phán Tòa án Tối cao cánh hữu Amy Coney Barrett đã hai lần từ chối các yêu cầu khẩn cấp nhằm ngăn chặn kế hoạch xóa nợ trong những tuần gần đây. Persis Yu, phó giám đốc điều hành và cố vấn quản lý tại Trung tâm Bảo vệ Người vay Sinh viên, cho biết rằng: “Những người có khoản vay sinh viên dễ bị tổn thương xứng đáng được đối xử tốt hơn như những con tốt chính trị. Chúng tôi tin tưởng rằng Tòa án Tối cao sẽ nhìn thấu những rắc rối chính trị và cho phép chương trình quan trọng này mang lại sự cứu trợ mà 40 triệu người đi vay thuộc tầng lớp lao động và trung lưu đang rất cần”.

Việt Linh (Theo AP News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments