Giao tranh súng như chiến sự: 1 cảnh sát, 3 người dân, 2 nghi can thiệt mạng 

Photo Credit: Kena Betancur/AFP/Getty Images

(Tổng hợp) – Khoảng 6 người bị thiệt mạng, 3 người bị thương trong cuộc giao tranh súng ống kéo dài diễn ra ở Jersey City, tiểu bang New Jersey, vào trưa hôm thứ Ba. 

Vụ nổ súng bắt đầu vào khoảng 12h30′ chiều. Trong số thiệt mạng có 1 cảnh sát, 3 người dân, và 2 tên tội phạm.  Ít nhất một thường dân và 2 nhân viên cảnh sát khác bị thương, tình trạng sức khoẻ của họ hiện đã ổn định. 

Theo ba viên chức thực thi công lực, vụ nổ súng bắt đầu từ cuộc điều tra sát nhân. Viên cảnh sát điều tra tiến đến nghi can, nhưng bị  một trong hai tên nổ súng bắn thiệt mạng. Hai nghi can bỏ chạy vào chợ JC Kosher trên đường Martin Luther King Drive. Có ít nhất 4 người bị kẹt trong chợ lúc đó. Nghi can chúng cố thủ, tiếp tục bắn về phía cảnh sát. 

Cảnh sát lập tức rút lui, triển khai phòng thủ. Hàng trăm nhân viên cảnh sát, đội phá bom, chó cảnh sát, đặc nhiệm SWAT, và nhân viên Cơ quan Rượu, Thuốc lá, Vũ khí và Chất nổ có mặt tại hiện trường. Toà nhà bị bao vây xe bọc thép, cảnh sát vũ trang hạng nặng nấp sau những cánh cửa, lối ra vào chợ, một số bò dọc trên vỉa hè, áp sát mặt đất khi chĩa súng vào trong, trực thăng quần thảo trên không. Hàng chục tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên trong hơn 1 tiếng đồng hồ. Không khí như trong vòng chiến sự. 

Đường phố bình thường đông đúc người qua lại, xe cô tấp nập, lập tức hoàn toàn vắng. Cảnh sát chĩa những khẩu súng trường về tất cả mọi hướng khi di chuyển theo đội hình, đến từng cơ sở thương mại, gõ cửa, đưa người dân đến nơi an toàn. Khoảng hơn chục trường học trong khu vực chung quanh bị đóng cửa, lệnh đóng cửa tiếp tục được gia hạn sau 2h chiều. 

Thị trưởng Steven Fulop cho hay tại buổi họp báo, có hai sự việc liên quan đến vụ nổ súng. Sự việc đầu tiên xảy ra tại nghĩa trang Bay View vào khoảng 12h30′ trưa với một cảnh sát bị thương trên vai. Và sự việc thứ hai xảy ra vào khoảng 15′ sau tại chợ tạp hoá gần ngã tư đường Martin Luther King và Bayview Avenue. 

Làm tại tiệm rượu và tạp hoá cách hiện trường khoảng 3 dãy phố, Andy Patel cho hay, tiếng súng nổ liên tục khoảng 1 tiếng đồng hồ, rồi ngưng. “Không như bắn pháo bông. Họ nổ súng như điên khoảng 1 tiếng đồng hồ trước, rồi ngưng khoảng 20-30 phút,” Patel nói. 

“Tôi bị kẹt trên con đường 1 chiều nhiều xe cộ, và tôi tự hỏi tại sao không ai nhúc nhích động đậy gì cả. Rồi bỗng nhiên, tôi giật mình. Tiếng súng vang lên. Tiếng súng nổ, mọi người chạy tán loạn. Tôi ra khỏi xe, nhìn thấy cảnh sát cúi rạp mình xuống, và cảnh sát tránh đường,” nhân chứng Brain Clark kể. “Tôi nhận ra mình đang kẹt trong vụ nổ súng. Chưa bao giờ tôi nghe nhiều tiếng súng đến như vậy, giống như tôi đang ở trong vùng chiến sự.” 

“Chúng tôi chuẩn bị đi ăn trưa, và đột nhiên nghe nhiều tiếng súng,” nhân chứng Carlos nói. “Tôi nghe khoảng chừng đến 200 tiếng súng.” 

Viên cảnh sát hy sinh 39 tuổi, là bố của 5 con nhỏ. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus