Home Breaking News Giáo hoàng bổ nhiệm tân Hồng y người da đen đầu tiên...

Giáo hoàng bổ nhiệm tân Hồng y người da đen đầu tiên của Hoa Kỳ

Giáo hoàng Francis đã bổ nhiệm Tổng Giám mục Wilton Gregory của Washington, DC để trở thành Hồng Y người da đen đầu tiên của Hoa Kỳ vào Chủ nhật.

Gregory, 73 tuổi, là một trong 13 nhà lãnh đạo nhà thờ được giáo hoàng tuyên bố sẽ trở thành hồng y trong buổi lễ tấn phong vào ngày 28/11.

Giáo hoàng kêu gọi những lời cầu nguyện để các tân hồng y “có thể giúp tôi trong chức vụ giám mục của Roma vì lợi ích của tất cả những người thánh thiện trung thành của Đức Chúa Trời”, Associated Press đưa tin .

Gregory trước đó đã trở thành tổng giám mục da đen đầu tiên của tổng giáo phận Washington DC, một vị trí thường đóng vai trò là bước đệm để được bổ nhiệm lên hồng y, AP lưu ý.

Gregory thay thế Hồng y Donald Wuerl, người đã từ nhiệm vào tháng 10 năm 2018 sau phản ứng dữ dội từ việc xử lý cuộc khủng hoảng lạm dụng tình dục khi ông ở Pittsburgh. Trước đây, Gregory đã phục vụ tại Tổng giáo phận Atlanta.

Theo Hội đồng Giám mục Công giáo Hoa Kỳ , 13 tân Hồng y gồm 9 Hồng y cử tri, những người đủ điều kiện tham dự mật nghị bầu Giáo hoàng kế nhiệm nếu Giáo hoàng Francis qua đời hoặc từ chức, và 4 Hồng y phi cử tri.

Việc bổ nhiệm Gregory cũng diễn ra trong bối cảnh kêu gọi công bằng chủng tộc trong năm nay sau khi George Floyd, một người đàn ông Da đen, bị cảnh sát ghì đè chết ở Minneapolis vào tháng 5, làm dấy lên các cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Tổng giám mục Gregory cũng gián tiếp xung đột với Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6 khi nói rằng ông cảm thấy việc một nhà thờ Công giáo ở Washington cho phép ông chủ Nhà Trắng biến nơi đây thành điểm chụp ảnh là “khó hiểu và đáng trách”. Những người ủng hộ Tổng thống Trump sau đó đã chỉ trích Tổng giám mục Gregory.

Những người ủng hộ LGBTQ đã tổ chức lễ bổ nhiệm Gregory. Tổng giám mục đã viết một chuyên mục tích cực về các cuộc trò chuyện của ông với các bậc cha mẹ Công giáo có con LGBTQ, theo AP.

Việc công bố các vị hồng y mới được đưa ra vài ngày sau khi Giáo Hoàng kêu gọi tạo ra các luật kết hợp dân sự cho các cặp đồng tính.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus