Gia đình Cậu bé 11 tuổi thiệt mạng vì lạnh ở Texas đệ đơn kiện công ty điện

(Reuters) – Gia đình một cậu bé tử vong ở Texas, do hạ thân nhiệt vì trời lạnh, đã đệ đơn kiện 100 triệu USD chống lại tập đoàn năng lượng Texas ERCOT.

Maria Pineda cho biết Công ty điện của Texas (ERCOT) và Entergy Corp phải chịu trách nhiệm về cái chết của con trai bà Cristian, người được tìm thấy không phản ứng vào sáng ngày 16 tháng 2 tại nhà

Gia đình nạn nhân nói bé Pineda tử vong vì hội chứng hạ thân nhiệt đột ngột khi mất điện khiến hệ thống sưởi trong căn nhà không hoạt động. Trong đơn khởi kiện gửi tới Tòa án Quận Jefferson, bà Maria Pineda – mẹ cháu bé – cáo buộc hai công ty điện lực công ích của Texas đã đặt lợi nhuận lên trước phúc lợi của người dân, khi phớt lờ những khuyến nghị trước đó về gia cố hệ thống truyền tải điện để đối phó với thời tiết mùa đông khắc nghiệt.

Theo bà Maria Pineda, dù được thông báo trước ít nhất một tuần về tình trạng thời tiết khốc liệt và thừa hiểu rằng hệ thống truyền tải điện đã không được cải tạo để đối phó với tình trạng băng tuyết trong hơn một thập kỉ qua, ERCOT và Entergy đã không có bất kỳ bước đi đề phòng nào để tránh khủng hoảng.

Cristian Pineda tử vong trong căn nhà di động ở Conroe, ngoại ô thành phố Houston, Texas hôm 16/2, khi ngủ chung với cậu em trai ba tuổi với nhiều lớp chăn. Trước thời điểm đó, bé trai 11 tuổi vẫn khỏe mạnh, ngày hôm trước còn chơi đùa với tuyết. Nhưng đến hôm sau, nhận thấy cậu con trai nằm bất động, bà Maria vội gọi điện thoại cho đường dây nóng 911, đồng thời trực tiếp tiến hành hô hấp nhân tạo, nhưng không cứu được cậu con trai.

Luật sư Tony Buzbee của Pineda nói với ABC News rằng ông đại diện cho 7 gia đình bị thiệt mạng do hậu quả của cơn bão, và nhiều vụ kiện chống lại các công ty điện lực đang được lên kế hoạch. ABC News cho biết một cuộc khám nghiệm tử thi đối với Cristian đang được thực hiện.

Tổng thống Joe Biden đã thông qua một tuyên bố về thảm họa lớn cho Texas vào thứ Bảy.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus