Floyd ngạt do bị đè lâu – Giảo nghiệm tử thi độc lập khác kết quả giám định chính thức 

MINNEAPOLIS (AP) — Giảo nghiệm tử thi độc lập phát giác ra, George Floyd tử vong vì ngạt thở do bị đè ở cổ và lưng khi bị một cảnh sát Minneapolis quỳ gối lên cổ nạn nhân trong nhiều phút, luật sư của gia đình nạn nhân cho biết. 

Theo yêu cầu của các luật sư, giảo nghiệm tử thi lần này cũng do bác sĩ giảo nghiệm tử thi Eric Garner thực hiện. Kết quả cho thấy, sức ép đã chặn không cho máu lên não, và sức nặng đè lên lưng làm cho nạn nhân khó thở, luật sư Ben Crump thông báo tại buổi họp báo vào thứ Hai. 

Kết quả giảo nghiệm tử thi của gia đình khác với kết quả giảo nghiệm chính thức của nhà chức trách. Giảo nghiệm tử thi đó bao gồm những tác động của việc bị kiềm chế, cùng với những vấn đề sức khỏe sẵn có, và chất cồn có thể có trong hệ thống của Floyd. Tuy nhiên, nhà chức trách không tìm thấy điều gì hậu thuẫn chuẩn đoán ngạt cho chấn thương hoặc siết cổ.  

Giảo nghiệm tử thi chính thức vào tuần trước không đưa ra thông tin cụ thể về chất cồn trong cơ thể, còn kết quả độc tố có thể mất thêm vài tuần. Trong cuộc gọi 911, tiệm tạp hoá báo tổng đài về một nghi can bị tình nghi dùng tiền giả “đang say xỉn, và anh ta mất kiểm soát bản thân.” 

Luật sư Crump vào tuần trước thông báo, ông yêu cầu giảo nghiệm tử  thi độc lập. Gia đình Floyd, cũng như những gia đình người da đen bị cảnh sát bắn chết, muốn có giảo nghiệm độc lập vì họ không tin nhà chức trách có thể đưa ra kết quả không thiên vị. 

Michael Baden và Allecia Wilson thực hiện giảo nghiệm tử thi theo yêu cầu của gia đình. Là cựu Giám đốc Giám định Y khoa của thành phố New York, Baden được mướn giảo nghiệm tử  thi của Eric Garner – nghi can người Mỹ gốc Phi bị tử vong vào năm 2014 khi bị cảnh sát New York gây nghẹt thở. Garner cũng van nài anh ta không thể thở. 

Baden cũng thực hiện giảo nghiệm tử thi độc lập cho Michael Brown – thanh niên 18 tuổi bị cảnh sát Ferguson, Missouri, bắn chết. Kết quả giảo nghiệm của Baden cho thấy, không có dấu hiệu vật lộn, và điều này đặt ra nghi vấn đối với tuyên bố của cảnh sát rằng Brown đã vật lộn với cảnh sát, dẫn đến bị bắn. 

Cảnh sát Derek Chauvin đè gối 8 phút 46 giây lên cổ Floyd đã bị bắt giữ, đối diện với cáo buộc sát nhân mức độ 3, và ngộ sát. Chỉ trong ngày Chủ nhật, Chauvin được chuyển sang hai nhà tù khác nhau do quan ngại virus corona. Ba cảnh sát  tham gia vào vụ bắt giữ cũng bị sa thải như Chauvin, nhưng cả ba không bị cáo buộc hình sự. 

Luật sư Crump vào thứ Hai kêu gọi bắt giữ ba cảnh sát còn lại, và nâng cáo buộc chống lại Chauvin lên sát nhân mức độ 1. 

Lãnh đạo Nghiệp đoàn Cảnh sát Minneapolis cho hay trong thư gởi cho các thành viên, những cảnh sát này bị sa thải mà không có thủ tục tố tụng, và các luật sư đang đấu tranh. Chủ tịch Nghiệp đoàn, Truy uý Bob Kroll cũng chỉ trích lãnh đạo thành phố, cho rằng, thiếu sự ủng hộ đã dẫn đến những cuộc biểu tình bạo động trong những ngày qua. 

Thống đốc Tim Walz vào Chủ nhật thông báo, Tổng Biện lý Keith Ellison sẽ lãnh đạo truy tố trong cái chết của Floyd. Các nhà hoạt động dân quyền cho rằng, biện lý quận Hennepin Mike Freeman không có được sự tin cậy của cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Họ biểu tình bên ngoài tư gia ông ấy, yêu cầu khởi tố ba cảnh sát còn lại. 

Hiện tại Freeman vẫn tham gia vụ này. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus