FBI: Không có chứng cớ Antifa tham gia bạo loạn Điện Capitol 

WASHINGTON (CNBC) — Cơ quan Điều tra Liên bang vào thứ Sáu cho hay, không có chứng cớ chỉ ra người của Antifa giả dạng người ủng hộ Donald Trump để kích động bạo động ở Điện Capitol, cáo buộc được một số nhà lập pháp Cộng hoà lặp lại. 

Khi được hỏi liệu FBI có phát giác ra những nỗ lực trên, Phụ tá Giám đốc Steven D’Antuono cho truyền thông hay, “Chúng tôi không có chứng cớ vào lúc này.” 

Hồi đầu tuần, Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida), Mo Brooks (Alabama) và Paul Gosar (Arizona) cho rằng, tổ chức cực tả tìm cách gài bẫy cho người ủng hộ Tổng thống bằng cách tăng cường các sự kiện tại Điện Capitol vào thứ Tư sau cuộc tuần hành “Cứu nước Mỹ” của Tổng thống Donald Trump. 

Vài giờ sau khi đám đông đổ về Điện Capitol nhằm làm trật đường ray thủ tục kiểm phiếu Cử tri đoàn của Quốc hội và chứng nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden, Gaetz trên sàn Hạ viện cho hay, ông ta đã đọc được “bằng chứng thuyết phục” rằng một số kẻ bạo loạn từ Antifa. “Washington Times vừa mới loan tin, một số chứng cớ khá thuyết phục từ công ty nhận diện khuôn mặt cho thấy, một số kẻ xâm nhập vào Điện Capitol vào hôm nay không phải là những người ủng hộ Trump, họ giả mạo là người ủng hộ Trump, và trên thực tế là thành viên của tổ chức khủng bố bạo lực Antifa,” Gaetz nói. 

Bản tin trên sau đó được Washington Post xoá khỏi trang mạng của tờ báo. 

Trong một mẩu tweet vào thứ 5, Dân biểu Brooks cho rằng, “chứng cớ cho thấy tổ chức phát xít ANTIFA dàn dựng cuộc tấn công Điện Capitol.” Brooks ghi, “Chứng cớ, đa số đã được công bố, cho thấy nhiều kẻ tấn công Capitol là nhóm phát xít ANTIFA, không phải là những người ủng hộ Trump.” 

Còn theo Dân biểu Gosar đăng trên Twitter vào thứ Tư, cuộc tấn công vào toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ có “tất cả dấu ấn khiêu khích của Antifa.” 

Vụ bạo loạn vào Điện Capitol khiến 5 người bị thiệt mạng, trong đó có cảnh sát viên Capitol Brian D. Sicknick. 

FBI vào thứ 5 kêu gọi công chúng hỗ trợ nhận dạng những kẻ đã tham gia vào vụ bạo động đẫm máu. 

Hương Giang (Theo CNBC) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus