FBI: 2017 là năm có nhiều người chết nhiều nhất vì súng đạn

Photo Credit: Getty

USA Today – Những cuộc nổ sung giết người trong năm 2017 ở Hoa Kỳ được xem đã đưa ra hai kỷ lục mới, đó là con số nổ súng nhiều nhất và con số người chết vì súng cao nhất từ năm 2000 đến nay, theo một báo cáo mới nhất của FBI cho hay.

Trong năm 2017, có 30 vụ nổ súng tàn sát trên khắp Hoa Kỳ và con số người chết vì súng trong các vụ này như thế là 138 người. Đây là lần đầu tiên con số này vượt lên cột mốc 90 nạn nhân chỉ trong một năm.

James Gagliano, một cựu nhân viên của FBI, nhận xét: “Liệu tôi có ngạc nhiên về các kỷ lục này không? Không đâu, con số tăng do có nhiều nguyên nhân, từ trò chơi điện tử, mua súng dễ dàng, đến chuyện bắt chước và Internet nữa”

Ông nói: “Một phần cũng do có nhiều người khi xem một tay súng nào đó ra tay trên tin tức báo chí, đã nghĩ ‘Wow, nếu hắn làm được, tôi cũng làm được vậy’. Đây là cái vòng lẩn quẩn, khó lòng thay đổi được”

Photo Credit: Getty

FBI định nghĩa “một kẻ bắn súng tích cực” là kẻ nổ súng để sát hại ai hoặc mưu toan sát hại ai ở những nơi công cộng, con số nói trên không chỉ bao gồm tàn sát tập thể, tức là giết từ 3 mạng người trở lên, nhưng lại không bao gồm những vụ bắn giết giữa các băng đảng với nhau, vốn có mục tiêu rõ ràng.

Hai vụ nổi tiếng nhất trong năm 2017 là vụ tàn sát ở một đại hội nhạc ở Las Vegas và vụ giết người ở Nhà Thờ First Baptist Church ở Texas.

Có 58 người bị giết trong vụ đầu và trên 500 người khác bị thương còn vụ thứ nhì khiến cho 26 người chết và 20 người khác bị thương. Con số 138 người bị giết trong năm 2017 là tăng khá nhiều vì trước đó chỉ có năm 2012 được ghi nhận là ‘kỷ lục’ thì cũng chỉ có 90 người bị giết vì súng ở nơi công cộng mà thôi.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus