Facebook bị phạt $5 tỉ vì vi phạm quyền riêng tư người sử dụng 

Photo Credit: USA Today

SAN FRANCISCO (AP) – Uỷ ban Thương mại Liên bang FTC đã bỏ phiếu phê chuẩn mức phạt $5 tỉ Mỹ kim đối với Facebook liên quan đến vi phạm quyền riêng tư. 

Washington Street Journal vào hôm thứ Sáu loan tin, dựa vào nguồn tin ẩn danh thông thạo sự việc. Facebook từ chối đưa ra lời bình luận, còn FTC cũng chưa lên tiếng. Theo tờ Journal, kết quả bỏ phiếu 3-2 theo số ghế đảng phái với sự ủng hộ từ Cộng hoà còn Dân chủ chống đối. 

Báo cáo của FTC đang được chuyển sang cho Bộ Tư pháp xem xét. Hiện chưa rõ phải mất thời gian bao lâu mới có kết luận cuối cùng. 

Đây sẽ là số tiền phạt lớn nhất FTC chế tài một công ty kỹ thuật từ trước tới nay. Tuy nhiên, số tiền phạt này chẳng nhằm nhò gì với gã mạng xã hội khổng lồ với  gần $56 tỉ Mỹ kim doanh thu vào năm ngoái.

Tường trình không cho biết, thoả thuận dàn xếp còn có những điều khoản gì ngoài số tiền phạt mặc dù người ta trông đợi sẽ bao gồm những hạn chế trong việc Facebook đối xử riêng tư của người dùng mạng xã hội như thế nào. 

Kể từ khi vụ bê bối dữ liệu Facebook – Cambridge Analytica nổ ra hơn một năm trước, dẫn đến cuộc  điều tra của FTC, Facebook thề sẽ làm tốt hơn nữa công việc xử lý dữ liệu người sử dụng. Tuy nhiên, việc kiểm soát vẫn lỏng lẻo.

Công ty thừa nhận đã cho phép các công ty kỹ thuật lớn như Amazon và Yahoo được truy cập vào thông tin cá nhân của người sử dụng Facebook, trên thực tế là miễn cho họ những quy tắc bảo mật thông thường. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus