Sunday, January 29, 2023
spot_img

EU đưa ra các hướng dẫn cho các trường học để tăng cường hiểu biết về kỹ thuật số

Ủy ban Châu Âu trong tuần này đã công bố hướng dẫn dành cho các nhà giáo dục về việc thúc đẩy các kỹ năng kỹ thuật số và giải quyết thông tin sai lệch để sử dụng trong các trường tiểu học và trung học trên khắp EU.

Các hướng dẫn cung cấp cho giáo viên nền tảng, các phương pháp hay nhất và nguồn lực để dạy cho học sinh, sinh viên cách suy nghĩ chín chắn, đánh giá và xác định thông tin sai lệch và được phát triển bởi một nhóm chuyên gia gồm các đại diện từ học viện và giáo dục, xã hội dân sự và giới truyền thông, do Ủy ban tập hợp lại năm ngoái.

Cứ 10 người châu Âu thì có 8 người nghĩ rằng sự tồn tại của tin tức giả mạo là một vấn đề ở quốc gia của họ và đối với nền dân chủ nói chung… và chỉ 53% trẻ em 15 tuổi ở EU cho biết đã được hướng dẫn cách phát hiện xem thông tin là chủ quan hay thiên vị”, Ủy viên văn hóa, giáo dục và thanh niên, Mariya Gabriel cho biết.

Chúng tôi biết rằng đây không phải là một hiện tượng mới. Đó là một vấn đề phức tạp tạo ra sự chia rẽ và thậm chí gây tổn hại, và sự thật mà nói, nó sẽ không biến mất”, bà nói thêm. “Vì vậy, nhu cầu tăng cường giáo dục và đào tạo cũng như cung cấp cho giáo viên các kỹ năng và năng lực để dạy kiến thức kỹ thuật số và thông báo về thông tin sai lệch là rất rõ ràng.”

Các nguyên tắc đã được đưa ra trong bối cảnh thúc đẩy rộng rãi hơn cho giáo dục kỹ thuật số tốt hơn và nỗ lực nhiều hơn để chống lại thông tin sai lệch và nằm trong Kế hoạch hành động giáo dục kỹ thuật số của giám đốc điều hành EU, được thông qua vào năm 2020.

Gần một năm sau khi ra mắt, nhóm chuyên gia về thông tin sai lệch và hiểu biết về kỹ thuật số đã công bố bộ công cụ của mình, bao gồm ba lĩnh vực trọng tâm chính: đánh giá và tăng cường hiểu biết về kỹ thuật số và chống lại thông tin sai lệch.

Các hướng dẫn bao gồm các mẹo và định nghĩa dành cho các nhà giáo dục, cũng như các kế hoạch giảng dạy cụ thể và bao gồm các lĩnh vực bao gồm phân biệt giữa thực tế và ý kiến, hiểu cơ sở cũng như các thành phần kinh tế và cảm xúc của thông tin sai lệch và cách tiếp cận để kiểm tra thực tế.

Bộ công cụ cũng đi kèm với một báo cáo nhìn rộng hơn về vai trò của giáo dục trong việc chống lại thông tin sai lệch và các phản ứng chính sách tiềm năng ở cả cấp độ EU và quốc gia.

Gabriel đã thông báo vào thứ Ba rằng trọng tâm đào tạo này cũng sẽ được đưa vào chương trình làm việc của Erasmus+ 2023, với các dự án kiểm tra các phương pháp giảng dạy và chương trình giảng dạy được thiết kế cho cùng một mục đích.

Kế hoạch hành động giáo dục kỹ thuật số

Bộ công cụ này là một phần trong Kế hoạch hành động giáo dục kỹ thuật số của Ủy ban, kéo dài đến năm 2027 và đặt ra tầm nhìn về giáo dục toàn diện và tiêu chuẩn cao, đồng thời hỗ trợ các quốc gia thành viên đảm bảo rằng hệ thống trường học của họ được trang bị cho thời đại kỹ thuật số.

Các kỹ năng kỹ thuật số nói chung cũng là một lĩnh vực thu hút sự chú ý của Ủy ban, do tính trung tâm của chúng đối với các mục tiêu Thập kỷ kỹ thuật số của cơ quan điều hành EU, nhằm đảm bảo 80% dân số EU sở hữu các kỹ năng kỹ thuật số cơ bản vào năm 2030.

Ý tưởng là để ngăn chặn sự phân chia kỹ thuật số ngày càng sâu sắc ở những khu vực khó khăn, nơi hệ thống giáo dục ít được trang bị để đối phó với những thách thức do công nghệ mới gây ra.

Các hướng dẫn cũng được đưa vào trọng tâm rộng lớn hơn của Brussels trong việc giải quyết thông tin sai lệch.

Đầu năm nay, Ủy ban đã công bố Quy tắc thực hành cập nhật về thông tin sai lệch, một tập hợp các biện pháp tự nguyện nhằm giải quyết vấn đề mà các tổ chức có thể đăng ký như một minh chứng cho cam kết của họ.

Công cụ này nhằm phát triển thành một công cụ đồng quản lý cho các nền tảng trực tuyến nổi bật nhất theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) được phê duyệt gần đây, mở rộng các lĩnh vực như quảng cáo, thao tác nội dung, tính minh bạch và kiểm tra thực tế.

Danh sách các bên ký kết, chủ yếu bao gồm các nền tảng chính trong lần đầu tiên ra mắt, đã mở rộng trong quá trình cập nhật để bao gồm những người chơi như dịch vụ nhắn tin, nhà quảng cáo, viện nghiên cứu và tổ chức xã hội dân sự.

Việt Linh (Theo Deutsch Well)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments