Em bé di dân lậu chết trong trại giam là do bệnh cúm

Người thân tiễn đưa em lần cuối. Phtoo Credit: AP

NBC News – Văn phòng điều tra y tế của tiểu bang New Mexico cho hay là cậu bé 8 tuổi di dân lậu từ Guatemala vốn qua đời trước Lễ Giáng Sinh một ngày, đã thiệt mạng vì vi khuẩn bệnh cúm B.

Tuy nhiên văn phòng này vẫn còn thận trọng cho cuộc điều tra cái chết của em Felipe Gomez Alonzo, qua đời chỉ vài phút nửa đêm ngày 24 tháng 12, dù dấu vết vi khuẩn gây ra bệnh cúm đã rõ ràng.

Trong thông báo của mình, văn phòng này cho hay: “Các kết quả thử nghiệm về đờm trong phổi và mũi nạn nhân đều dương tính với bệnh cúm B, tuy nhiên dù đứa bé có dấu hiệu bị bệnh cúm, đưa ra lý do chinh xác cần  phải có đánh giá từ nhiều mẫu thí nghiệm khác”

Loan báo này xảy ra trùng khớp với chuyện nhiều chuyên gia y tế bệnh trẻ em nêu ra các câu hỏi của họ là liệu em Felipe đã được chăm sóc về y tế ra sao trong trại giam di dân. Em đã bị bắt ở vùng biên giới với cha mình vào ngày 18 tháng 12.

Sự khắc nghiệt về thời tiết ở biên giới dẫn đến cái chết của em Felipe Gomez Alonzo. Phtoo Creidt: AP

Cơ quan biên phòng CBP cho hay Felipe được đưa vào bệnh viện hôm thứ hai đầu tuần do em ‘ho và có mắt rực sáng do bị sốt cao’, nhưng sau khi xem xét 90 phút ở bệnh viện, các bác sĩ cho rằng em chỉ bị bệnh cảm thường và cho em ra khỏi viện.

Nhưng tối hôm đó, trong nhà giam, em lại nôn mửa và khi được chở cấp cứu vào bệnh viện một lần nữa thì em đã mê man bất tỉnh và qua đời lúc 11 giờ 48 phút khuya hôm đó.

Nữ bác sĩ Colleen Kraft, Chủ tịch Viện American Academy of Pediatrics, nhận xét: “Đứa trẻ này đã không được xem xét đúng mức bệnh tình, cơ quan CBP cần xem xét phải có các bác sĩ thích nghi làm việc chăm sóc sức khỏe trẻ em di dân trong các trại giam của họ”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus