Du học sinh Trung Quốc ở Úc bị ép dàn dựng vụ bắt cóc để tống tiền gia đình

Các sinh viên Trung Quốc ở Úc đã bị những kẻ lừa đảo qua điện thoại ép buộc dàn dựng vụ bắt cóc của chính họ để tống tiền gia đình, chính quyền Úc cho biết hôm thứ Hai.

Các vụ dàn cảnh bắt cóc này là “hành vi lừa đảo tống tiền tinh vi”, trong đó các du học sinh nhận được cuộc gọi từ những kẻ lừa đảo, bị ép dựng lên một vụ bắt cóc rồi gọi điện cho người thân để đòi họ nộp tiền chuộc, cảnh sát bang New South Wales, Australia cho biết trong thông cáo hôm 27/7.

Chỉ riêng trong năm 2020, cảnh sát đã xác định được 8 vụ việc mà những kẻ lừa đảo nhắm vào các sinh viên quốc tế Trung Quốc, với tổng số tiền lừa đảo là 3,2 triệu AUD

 

Một trong những trường hợp đó, một người cha ở Trung Quốc đã trả hơn 2 triệu đô la cho những kẻ lừa đảo trước khi ông nhận được  bức ảnh của con gái bị bịt miệng và trói.

Những kẻ lừa đảo qua điện thoại – những người thường nói tiếng Quan Thoại và tự xưng là đại diện của một cơ quan Trung Quốc như sứ quán, lãnh sự quán hoặc cảnh sát. Người này thuyết phục nạn nhân rằng họ liên quan đến một vụ phạm tội ở Trung Quốc hoặc danh tính của họ đã bị đánh cắp và họ phải trả phí để tránh hành động pháp lý, bị bắt hoặc trục xuất.

Những kẻ lừa đảo đã sử dụng công nghệ để che dấu vị trí thực tế của chúng và khuyến khích nạn nhân giao tiếp thông qua các ứng dụng được mã hóa như WeChat và WhatsApp.Nạn nhân sau đó bị đe dọa hoặc cưỡng ép phải chuyển một lượng tiền lớn vào tài khoản ngân hàng ở nước ngoài. Trong một số trường hợp, họ còn bị ép dàn dựng một vụ bắt cóc.

Những kẻ lừa đảo hướng dẫn sinh viên Trung Quốc ngừng liên lạc với gia đình và bạn bè của họ, thuê phòng khách sạn và chụp ảnh hoặc quay video mô tả họ bị trói và bịt mắt. Những hình ảnh này sau đó được gửi cho người thân của nạn nhân ở nước ngoài.

Khi cha mẹ của nạn nhân không thể thiết lập liên lạc với con của họ ở Úc, họ đã gửi các khoản thanh toán tiền chuộc lớn để đổi lấy việc phóng thích họ, Lực lượng cảnh sát của New South Wales nói trong một tuyên bố. Những kẻ lừa đảo sẽ vòi tiền cho đến khi gia đình nạn nhân báo cảnh sát.

Cảnh sát trưởng Darren Bennett cho hay 8 vụ “bắt cóc giả” được ghi nhận, với số tiền chuộc từ 20.000 đến 500.000 AUD, trong đó có một vụ lên tới 2 triệu AUD. Cảnh sát đang phối hợp với sứ quán và lãnh sự quán Trung Quốc để cảnh báo cộng đồng du học sinh về thủ đoạn lừa đảo này.

Giám đốc chỉ huy tội phạm của lực lượng cảnh sát bang Florida, Tổng giám đốc thám tử Darren Bennett cho biết cảnh sát đã liên lạc với Đại sứ quán và Lãnh sự quán Trung Quốc tại Sydney về các vụ lừa đảo.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus