Đại học Michigan đồng ý trả $500 triệu cho 300 nạn nhân của Nassar

bác sĩ thể thao Larry Nassar. Photo Credit: AP

 

LANSING, Michigan (AP) – Đại học Michigan State hôm thứ Tư công bố đã đồng ý trả $500 triệu Mỹ kim cho hơn 300 phụ nữ và trẻ em gái, những nạn nhân bị bác sĩ thể thao Larry Nassar lạm dụng tình dục. Đây là trường hợp sách nhiễu tình dục tồi tệ nhất trong lịch sử ngành thể thao.

Thỏa thuận này vượt qua con số $109 triệu Mỹ kim mà ĐH Penn State đã trả để bồi thường cho ít nhất 35 nam sinh bị phụ tá huấn luyện bóng đá Jerry Sandusky quấy rối tình dục.

ĐH Michigan State và các luật sư của 332 nạn nhân đã công bố thỏa thuận này sau khi đàm phán riêng với sự giúp đỡ của hòa giải viên. Theo thỏa thuận, $425 triệu Mỹ kim sẽ được trả cho những người yêu cầu bồi thường hiện tại và $75 triệu Mỹ kim còn lại để bồi thường cho những ai khiếu nại trong tương lai.

Bản tuyên bố không cho biết số tiền mà mỗi nạn nhân sẽ nhận được. Họ cũng không cho biết ĐH Michigan State sẽ trả tiền như thế nào.

ĐH Michigan State bị cáo buộc làm ngơ hoặc bác bỏ những khiếu nại về bác sĩ Nassar, một số vụ xảy ra từ những năm 1990. Tuy nhiên, trường khẳng định là không ai che đậy các vụ quấy rối cả.

bác sĩ thể thao Larry Nassar. Photo Credit: AP

Brian Breslin, chủ tịch hội đồng quản trị ĐH Michigan State, nói: “Chúng tôi chân thành xin lỗi tất cả những nạn nhân và gia đình họ về những gì họ đã trải qua. Chúng tôi ngưỡng mộ sự can đảm của họ. Chúng tôi nhận ra sự cần thiết phải thay đổi ở trường và cộng đồng về nhận thức cũng như ngăn chặn tấn công tình dục.

Ông Nassar đã nhận tội quấy rối tình dục phụ nữ và trẻ em gái dưới vỏ bọc là đang điều trị cho họ. Ông Nassar cũng sở hữu phim ảnh ấu dâm.

Ông Nassar chữa trị cho các vận động viên tại văn phòng của mình ở ĐH Michigan State. Ông Nassar nổi tiếng vì đã làm việc cho đoàn thể dục Olympic Mỹ.

Các VĐV được huy chương vàng Olympic Jordyn Wieber, Aly Raisman, Gabby Douglas và McKayla Maroney nói rằng họ là những nạn nhân của Nassar.

Thỏa thuận này chỉ áp dụng cho ĐH Michigan State. Còn án kiện chống lại Cơ quan Thể dục Mỹ ở Indianapolis, Ủy ban Olympic Mỹ và một câu lạc bộ thể dục tinh hoa ở khu vực Lansing, nơi các vụ tấn công xảy ra, vẫn còn đang được tiến hành.

Nam Phố (CaliToday)

 

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus