Đệ nhất Phu nhân nổi giận, Giáo sư luật xin lỗi 

Photo credit: CNN

(Washington Post) – Đệ nhất Phu nhân Melania Trump nổi giận, lên Twitter mắng Giáo sư Đại học luật Stanford Pamela Karlan vì đã nói câu đùa liên quan đến cậu ấm Barron Trump. 

“Một đứa trẻ vị thành niên xứng đáng được riêng tư, và nên giữ tránh xa khỏi chính trị. Pamela Karlan, bà nên cảm thấy hổ thẹn trước việc nối giáo quan điểm thiên kiến công khai rõ ràng và giận dữ, và sử dụng một đứa trẻ để làm chuyện này,” Đệ nhất Phu nhân bày tỏ. 

Trước đó, trong phiên điều trần đầu tiên do Uỷ ban Tư pháp Hạ viện tổ chức, Giáo sư Karlan đưa ra quan điểm về ông Trump không phải là một ông vua. “Trong khi tổng thống có thể đặt tên cho con trai là Barron, ông ta không thể biến cậu ấy thành nam tước – baron,” bà Karlan chơi chữ. 

Giáo sư tìm cách giải thích sự khác biệt giữa một tổng thống với một vị vua, sau khi Dân biểu Sheila Jackson Lee (Dân chủ – Texas) hỏi về quyền lực của ông Trump khác với một vị vua quân chủ như thế nào. “Tổng thống bảo Điều 2 Hiến pháp cho phép ông ta làm như vậy, đặc biệt, bất cứ gì ông ta muốn,” dân biểu Lee nói. 

Karlan đáp, không phải như vậy, và đưa ra một ví dụ nhận được tràng pháo tay ủng hộ: Hiến pháp quy định, không có bất cứ danh hiệu cao quý nào ở Mỹ. 

Giải thích chơi chữ, dí dỏm của Karlan cũng dẫn đến màn đối đáp nảy lửa với Dân biểu Cộng hoà Matt Gaetz (Florida). “Điều đó không làm cho lập luận của bà có uy tín,” Gaetz nói. “Nó làm cho bà dữ. Nó làm cho bà trông như đang tấn công gia đình ai đó, con nhỏ của Tổng thống Hoa Kỳ,” Dân biểu chỉ trích. 

Gần cuối phiên điều trần, bà Karlan xin lỗi vì đã nhắc đến Barron Trump. “Tôi muốn xin lỗi về những gì tôi nói hồi đầu về con trai Tổng thống. Tôi đã sai khi nói như vậy,” Giáo sư Karlan nói. “Tôi mong Tổng thống cũng sẽ xin lỗi, rõ ràng, về những điều ông đã làm sai trái, nhưng tôi quả thật hối tiếc vì đã nói vậy.” 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus