Friday, February 3, 2023
spot_img

Đài Loan tăng cường giám sát TikTok của Trung Quốc về những lo ngại về an ninh mạng

Douyin, người Trung Quốc song sinh với TikTok cực kỳ nổi tiếng, đang bị điều tra vì cáo buộc hoạt động bất hợp pháp ở Đài Loan trong ví dụ mới nhất về sự giám sát nhắm vào ứng dụng video ngắn vào tháng 12 này.

Nhà phát triển ứng dụng ByteDance, có trụ sở tại Bắc Kinh, bị nghi ngờ điều hành một công ty con trái với luật hạn chế nhiều công ty Trung Quốc, bao gồm cả các công ty truyền thông xã hội, có văn phòng điều hành tại Đài Loan.

Các ứng dụng giống hệt nhau, chia sẻ giao diện nhưng không chia sẻ nội dung, phục vụ cho thị trường quốc tế và ngôn ngữ Trung Quốc tương ứng. Tại Đài Loan, nơi có khoảng 5 triệu người trong số hơn 1 tỷ người dùng toàn cầu của TikTok, ứng dụng này bị tụt hậu so với Facebook và Instagram do Meta sở hữu .

Tuyên bố của MAC cho biết các nhà chức trách đã tiến hành một cuộc điều tra về lợi ích thương mại địa phương của TikTok vào ngày 9 tháng 12. Cũng trong ngày Chủ nhật, tờ Liberty Times đưa tin một văn phòng ByteDance bị nghi ngờ, được đăng ký vào năm 2018, đang tuyển dụng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Đài Loan để giúp tăng cường ảnh hưởng của họ ở nước ngoài.

Trong một tuyên bố với báo chí trong và ngoài nước, ứng dụng phát trực tuyến đã phủ nhận việc điều hành bất kỳ pháp nhân nào ở Đài Loan.

Đài Loan từ lâu đã cảnh giác với việc cho phép các công ty Trung Quốc thiết lập chỗ đứng tại đảo quốc này. Việc coi thường luật doanh nghiệp có thể khiến các chủ doanh nghiệp phải ngồi tù 3 năm cũng như bị phạt 15 triệu đô la Đài Loan mới (khoảng 488.000 USD).

MAC cho biết Trung Quốc đang sử dụng TikTok và các nền tảng khác “để thực hiện các hoạt động nhận thức và xâm nhập vào các quốc gia khác”. “Có nguy cơ cao là chính phủ Trung Quốc đang thu thập dữ liệu cá nhân của người dùng.”

Bộ kỹ thuật số của Đài Loan, được Tổng thống Tsai Ing-wen chính thức thành lập vào tháng 8 vừa qua, đã liệt kê TikTok trong số “các sản phẩm gây nguy hiểm cho an ninh thông tin quốc gia“, đưa chúng vào danh sách đen khỏi các thiết bị của chính phủ như điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính.

Wellington Koo, cố vấn an ninh quốc gia của Tsai, tuần trước cho biết trong một ủy ban tư pháp trong cơ quan lập pháp của hòn đảo rằng cơ quan dân sự đã bị cấm sử dụng các thiết bị điện tử Trung Quốc vào tháng 12 năm 2020. Hạn chế này đã được mở rộng để bao gồm cả việc sử dụng chúng trong các tòa nhà chính phủ trong năm nay.

Đài Bắc được cho là đang xem xét lệnh cấm khu vực tư nhân đối với TikTok và các ứng dụng truyền thông xã hội khác của Trung Quốc trong tháng này, sau một động thái tương tự của Ấn Độ vào năm 2020.

Koo lặp lại những đánh giá phổ biến về TikTok khi đặt ra những lo ngại liên quan đến dữ liệu cá nhân và an ninh mạng nhưng cho biết lệnh cấm khu vực tư nhân sẽ là “một vấn đề lớn”.

Tại một phiên điều trần của ủy ban riêng biệt vào đầu tuần đó, Li Meng-yen, tổng thư ký của Executive Yuan, cơ quan bao gồm nội các của Đài Loan, cho biết lệnh cấm dân sự đối với TikTok sẽ có tác động đối với quyền tự do ngôn luận, mà “chính phủ có nghĩa vụ phải bảo vệ“.

Sau khi một số tiểu bang của Hoa Kỳ chuyển sang cấm TikTok khỏi các thiết bị công cộng, Thượng viện đã bỏ phiếu vào ngày 14 tháng 12 để hạn chế ứng dụng này ở cấp liên bang. Dự luật sẽ yêu cầu sự ủng hộ tương tự trong Hạ viện trước khi được Tổng thống Joe Biden xem xét.

Việt Linh (Theo The Real Network)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments