Monday, December 5, 2022
spot_img

Đại học bang Idaho bị thất thoát lượng plutonium có thể tạo ra bom bẩn

Fox News – Đại học tiểu bang Idaho trong tuần qua đã bị phạt vì đã làm thất thoát một lượng plutonium nhỏ, tuy liều lượng bị mất quá nhỏ để có thể chế tạo ra được một quả bom nguyên tử, nhưng vẫn đủ để chế tạo một quả bom bẩn.

Tiến sĩ Cornelis Van der Schyf, Phó Chủ tịch của Đại học Idaho chuyện về nghiên cứu, có vẻ đổ lỗi cho việc này là do một báo cáo cách đây 15 năm khi đại học Idaho tìm cách loại bỏ plutonium.

Ông cho phóng viên của AP hay như sau: “Điều đáng tiếc là các tài liệu về chuyện loại bỏ này vào năm 2003 lại mất mát, khiến nguồn plutonium này bị xem là ‘thất thoát’, nhưng số lượng plutonium không gây ra mối đe dọa nào về sức khỏe cho công chúng cả”

Vào ngày 13 tháng 10 năm 2017, trường đại học Idaho báo cáo ra về lượng nguyên tử bị thất thoát này và sau đó bị phạt 8,500 đô la và được cho 30 ngày để nhà trường tìm biện pháp khắc phục.

Victor Dricks, phát ngôn nhân của cơ quan US Nuclear Regulator Commission, khi bàn về số tiền phạt, cho hay: “Cơ quan của chúng tôi rất nghiêm ngặt về chuyện tàng trữ và sử dụng vật liệu nguyên tử. Chuyện phạt này là một thí dụ minh chứng”

Photo credit: Foxnews

Cơ quan này cho biết một nhân viên đại học Idaho trong lúc kiểm tra thưòng lệ đã khám phá đại học chỉ có 13 trong số 14 số lượng plutonium, tức là mất đi một phần, mỗi phần trong số 14 mẫu đều có trọng lượng ngang nhau.

Đại học Idaho có liên hệ với cơ quan Idaho National Laboratory của Bộ Năng Lượng Hoa Kỳ, vốn là cơ quan hàng đầu ở Mỹ về nghiên cứu nguyên tử và nằm cách đại học Idaho khoảng 65 dặm về hướng tây bắc.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments