Cựu thượng nghị sĩ Alabama chết vì Covid, cảnh báo, ‘Chúng tôi đã nhầm’

Các viên chức cho biết một cựu thượng nghị sĩ bang Alabama đã chết vì Covid-19 vào tuần trước ở tuổi 78.

Cựu Thượng nghị sĩ Larry Dixon, một đảng viên Đảng Cộng hòa, người cũng từng là giám đốc điều hành của Hội đồng Giám định Y khoa Alabama, đã chết vì Covid-19 vào ngày 4 tháng 12, hội đồng cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

Tiến sĩ David Thrasher, một người bạn thân của Dixon và là một nhà nghiên cứu về phổi ở Montgomery, nói với NBC News rằng vợ của Dixon, Gaynell Dixon, đã nói với Thrasher rằng những lời cuối cùng của ông với cô ấy là một lời cảnh báo trước cho người dân Alabama.

“Chúng tôi đã rối tung lên, chúng tôi mất cảnh giác,” Dixon nói, theo Thrasher. “Xin mọi người hãy cẩn thận. Điều này là có thật, và nếu bạn bị nhiễm, hãy nhận trợ giúp ngay lập tức ”.

Thrasher cho biết bạn của anh đã tiếp xúc với vi rút tại một buổi tụ tập xã hội “với một vài người” được tổ chức bên ngoài khoảng hai tuần trước.

Thrasher cho biết anh không chắc có bao nhiêu người tham dự, nhưng anh cho biết  hai người đàn ông khác đã tham dự buổi gặp mặt và cho kết quả dương tính.

Thrasher cho biết ông đã điều trị cho Dixon vì các triệu chứng sớm của Covid-19 vài ngày sau khi tụ tập xã hội. Theo Thrasher, khi tình trạng của ông trở nên tồi tệ hơn, cựu thượng nghị sĩ đã được đặt  máy thở.

Vợ của Dixon, Gaynell cũng có kết quả dương tính với Covid-19 vào tuần trước và vẫn đang hồi phục, Thrasher nói.

Theo Thrasher, hai cô con gái của Dixon đã nhiễm virus vào đầu năm nay, nhưng sau đó đã bình phục 

Dixon, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đại diện cho Quận 25 của Thượng viện Alabama, bao gồm các quận Montgomery, Ellmore và Crenshaw, từ năm 1983 cho đến khi ông nghỉ hưu vào năm 2010.

Trước khi phục vụ Thượng viện, Dixon là thành viên của Hạ viện Alabama từ năm 1978 đến năm 1982, và thành viên hội đồng của Hội đồng thành phố Montgomery từ năm 1975 đến năm 1978.

Trong một tuyên bố đăng trên “Alabama Daily News” vào ngày 7 tháng 12, Perry Hooper, một cựu đại diện của bang và là thành viên của Ủy ban điều hành đảng Cộng hòa của bang, đã viết rằng ông “vẫn còn bị sốc” về cái chết của Dixon.”

Hooper nói. “Dixon đã cống hiến cuộc đời mình để phục vụ cho thành phố vĩ đại này. Ông ấy là một nhà lập pháp vĩ đại, một người có phẩm chất đạo đức cao cả, và là một người chồng, người cha tận tụy và yêu thương ”.

Hội đồng Giám định Y khoa Alabama, nơi cấp giấy phép cho những người hành nghề y, hôm thứ Sáu cho biết rằng họ “mãi mãi biết ơn” về 35 năm làm giám đốc điều hành của Dixon.

“Ông ấy là một tấm gương đáng kinh ngạc về sự phục vụ cho tất cả chúng tôi. Xin cầu nguyện và gửi lời chia buồn cùng gia đình anh ấy trong thời gian khó khăn này, ”các thành viên hội đồng cho biết trong một tuyên bố.

Cái chết của Dixon xảy ra chỉ vài giờ sau khi Alabama lập kỷ lục tiểu bang về tỷ lệ nhập viện và số ca nhiễm Covid-19 mới .

Tính đến thứ Hai, tiểu bang đã ghi nhận gần 270.000 trường hợp nhiễm Covid-19 và 3.889 trường hợp tử vong, theo một cuộc kiểm đếm của Đại học Johns Hopkins.

Theo bảng điều khiển, cư dân tiểu bang đã có kết quả dương tính với tỷ lệ 34,7% trong bảy ngày qua – một trong những mức cao nhất trên toàn quốc.

“Trước khi qua đời ông ấy muốn khuyến khích mọi người cẩn thận, đeo khẩu trang, không tụ tập xã hội,” Thrasher nói. “Ông ấy nói, ‘Hãy cứu một số mạng người.'”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus