Cựu sinh viên bị buộc tội lên kế hoạch đánh bom 2 trưởng khoa đại học

Photo credit: Lynne Sladky / AP

Một người đàn ông ở Nam Florida đã bị bắt vì cáo buộc lên kế hoạch đánh bom vào hai trưởng khoa đại học, theo các nhà chức trách liên bang.

Salman Rashid, 23 tuổi, ở North Miami Beach, đã bị bắt hôm thứ Hai vì phạm tội bạo lực, theo đơn kiện hình sự được đệ trình tại Quận Nam Florida hôm thứ Hai.

FBI đã khởi xướng một cuộc điều tra về Rashid vào tháng 4 năm 2018 sau khi xem xét các bài đăng công khai trên Facebook của anh ta, được cho là “ủng hộ việc lật đổ dân chủ bạo lực”, theo đơn khiếu nại. Các bài đăng cũng “thể hiện sự căm thù ngày càng tăng đối với nước Mỹ”, các nhà chức trách cho biết.

Trong quá trình điều tra, FBI nhận thức được các mối đe dọa mà Rashid bị cáo buộc đã nhắn tin cho một nữ sinh viên tại Đại học Miami Dade, khiến cô phải báo cáo với chính quyền. Các tin nhắn được cho là tình cảm lãng mạn không được đáp lại mà Rashid bày tỏ với cô, theo đơn khiếu nại.

“Bạn sẽ không lời nào để nói, sẽ không được đưa ra lựa chọn và sẽ phải đến bên tôi”, một phần của một trong những tin nhắn, theo các tài liệu của tòa án.

Rashid đã bị đình chỉ học từ Đại học Miami Dade vào tháng 12 năm 2018 về các văn bản đe dọa, nhà chức trách cho biết.

Rashid bị cáo buộc tiếp tục cố gắng liên lạc với nữ sinh viên cho đến tháng 4 năm 2019 và theo dõi cô đến xe  sau giờ học vào ngày 21 tháng 3, nhà chức trách cho biết. Rashid  cũng bị cáo buộc đã tiến hành nghiên cứu trên mạng về “cách rình rập nhà của ai đó”, FBI phát hiện ra sau khi có lệnh khám xét.

Vào tháng 5 năm 2019,  Rashid bị cáo buộc đã liên lạc với các thành viên của ISIS và hướng dẫn các thành viên ISIS đó thực hiện một cuộc tấn công khủng bố, chính quyền cho biết.

Từ ngày 8 đến 9 tháng 11, Rashid bị cáo buộc đã chọn hai cá nhân để nhắm mục tiêu – một trưởng khoa tại Đại học Miami Dade và một trưởng khoa khác tại Cao đẳng Broward, các nhà chức trách cho biết. 

Rashid bị cáo buộc đã viết trong một tin nhắn văn bản, “hai người này, họ cần phải chết”, theo đơn khiếu nại.

Nếu bị kết án, Rashid phải đối mặt với án tù 20 năm. Rashid sinh ra ở Bangladesh và là một công dân Hoa Kỳ nhập tịch, nhà chức trách cho biết.

Rashid đã xuất hiện lần đầu trước Thẩm phán Hoa Kỳ Chris M. McAliley vào thứ Hai. Phiên điều trần tạm giam của anh ta được lên kế hoạch vào thứ Tư, và phiên tòa của anh ta được lên kế hoạch vào ngày 9 tháng 12. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus