Cựu chiến binh Mỹ “cấy ghép dương vật” thành công

Từ trái, Tiến sĩ Gerald Brandacher, Tiến sĩ WP Andrew Lee, Tiến sĩ Richard Redett, Carisa Cooney, trợ lý giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ và tái tạo, và Tiến sĩ Damon Cooney thảo luận về cấy ghép dương vật và bìu đầu tiên trên thế giới, được thực hiện tại Bệnh viện Johns Hopkins (Johns Hopkins Medicine / TNS)

Một binh sĩ trẻ người Mỹ đã bị mất dương vật, bìu, tinh hoàn và cả hai chân khi đạp phải mìn bên đường ở Afghanistan và anh được ghép bộ phận sinh dục mới thành công

Bác sĩ Rick Redett, Giáo sư Phẫu thuật tạo hình và tái tạo tại Bệnh viện Johns Hopkins cho biết đầu tháng 11: “Ca ghép đã diễn ra tốt đẹp, kết quả cho thấy dương vật mới đã thực hiện tốt chức năng của mình”.

Chức năng đó bao gồm khả năng cương cứng và cực khoái, cũng như tiểu tiện. Tuy nhiên, bộ phận sinh dục mới của bệnh nhân không thể sản xuất tinh trùng vì đã không được ghép tinh hoàn mặc dù có bìu. Lý do là tinh trùng được tạo ra từ tinh hoàn được hiến sẽ liên quan di truyền với người hiến tặng chứ không phải người nhận ghép.

Hiện nay, sau 19 tháng ghép dương vật, anh ta đã có thể đi tiểu khi đứng trên đôi chân giả của mình và tận hưởng những gì các bác sĩ tại Trường Y khoa Johns Hopkins mô tả là… một “dòng chảy mạnh”. Tuy nhiên, anh không thể có con sinh học vì những cân nhắc về đạo đức không cho phép ghép tinh hoàn – thứ sẽ tạo ra tinh dịch mang ADN của người hiến tặng.

Trong báo cáo y khoa, bác sĩ Redett và nhóm của ông đã viết rằng người cựu chiến binh này cảm thấy “lại nguyên vẹn như xưa”. Họ kết luận anh “rất hài lòng với việc cấy ghép và những tác động của nó đối với tương lai”. 

Được biết, ca ghép dương vật được hiến tặng này là ca thứ tư thành công tại Mỹ và là ca cấy ghép phức tạp nhất.

“Đây là một thành tựu lớn thực sự trong y khoa” – bác sĩ Curtis Cetrulo, chuyên gia phẫu thuật cấy ghép tại Bệnh viện đa khoa Massachusetts, người đứng đầu nhóm thực hiện ca cấy ghép dương vật đầu tiên ở Mỹ vào năm 2016, nói.

Để khôi phục bộ phận sinh dục bên ngoài của cựu chiến binh này, bác sĩ Cetrulo cho biết nhóm bác sĩ dựa trên kiến ​​thức thu được không chỉ từ 3 lần ghép dương vật trước, mà còn từ khoảng 100 ca ghép tay và 140 ca ghép mặt.

Năm 2016, các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts ở Boston đã giúp một người đàn ông 64 tuổi ghép dương vật do ung thư. Các bác sĩ ở Trung Quốc và Nam Phi cũng đã thực hiện các ca phẫu thuật phức tạp tương tự.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus