Cựu chiến binh 95 tuổi nhận bằng tốt nghiệp trung học

Photo Credit: KFOR

CLAREMORE, Okla. – Lewie Shaw, 95 tuổi, lấy bằng tốt nghiệp trung học tại trường Claremore, Oklahoma trong Ngày Cựu chiến binh 7/11.

Hạ sĩ Lewie Shaw là một đứa trẻ mồ côi khi chỉ mới 12 tuổi. Ông nghỉ học cấp ba năm 17 tuổi và sau 5 năm làm tài xế xe bus và bảo vệ, gia nhập thủy quân lục chiến vào năm 1943. Trong Thế chiến thứ hai, Shaw phục vụ tại Tây Ban Nha và Iwo Jima, sau đó nghỉ mất sức vì bị thương ở lưng.

Shaw nói rằng ông đã sống một cuộc sống buồn tẻ sau chiến tranh. Ông làm việc cho một công ty gỗ trong 30 năm sau đó đi làm kinh doanh với con trai. Tôi làm việc chăm chỉ và quyết định đi học lại cấp 3″, ông nói.

Lễ tốt nghiệp của Shaw diễn ra trước toàn thể học sinh tại nhà thi đấu, nơi Sarah Bruce, cháu gái lớn của ông cũng đứng trong đám đông theo dõi. Sĩ quan chỉ huy Katrina Sherrick đại diện phát biểu:

“Hạ sĩ Lewie Shaw,

Hôm nay, tất cả học sinh trường Trung học Claremore có mặt để tham gia lễ tốt nghiệp của ông. Bộ quân phục ông vẫn luôn mặc với thái độ tự hào sẽ được khoác thêm chiếc áo choàng và mũ tốt nghiệp, điều mà đáng ra ông được nhận 76 năm về trước nhưng đã từ bỏ để ưu tiên tiếng gọi của Tổ quốc”.

Thực tế Shaw có thể tiếp tục công việc kinh doanh mà không cần bằng tốt nghiệp trung học nhờ đạo luật được thông qua năm 2001, đặc cách công nhận tốt nghiệp cho các cựu chiến binh. 

Shaw cho biết ông có thể làm viêch mà không cần bằng tốt nghiệp, nhưng Shaw chia sẻ ông muốn kêu gọi thế hệ trẻ chăm chỉ học tập hơn bằng cách tự mình hoàn thành chương trình phổ thông và tốt nghiệp mà không sử dụng đến sự đặc cách. “Tôi mong lũ trẻ tiếp tục học tập, theo đuổi giáo dục vì đó là con đường đúng đắn”, Shaw nói. 

Shaw sẽ trở thành biểu tượng lớn trong cuộc diễn hành Ngày cựu chiến binh Claremore vào thứ Hai.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus