Monday, February 6, 2023
spot_img

COVID không chỉ lây nhiễm mà còn kích hoạt những virus đã ngủ yên trong cơ thể con người trong nhiều năm

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Frontiers, một trường hợp COVID nhẹ hoặc thậm chí không có triệu chứng có thể khiến các ổ chứa một số loại virus mà bạn đã chiến đấu trước đó được kích hoạt lại, có khả năng dẫn đến các triệu chứng của hội chứng mệt mỏi mãn tính—một tình trạng giống như COVID kéo dài.

Bạn đã mắc COVID vài tháng trước và đã hồi phục—nhưng mọi thứ vẫn chưa ổn lắm.

Khi bạn đứng lên, bạn cảm thấy chóng mặt và tim đập nhanh. Ngay cả những công việc thường ngày cũng khiến bạn cảm thấy mệt mỏi. Và những gì đã từng là một giấc ngủ ngon không còn cảm thấy sảng khoái nữa.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các loại vi rút herpes như Epstein-Barr, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh đơn nhân, lưu hành ở những bệnh nhân chưa được tiêm phòng đã từng mắc COVID. Ở những bệnh nhân mắc hội chứng mệt mỏi mãn tính, phản ứng kháng thể mạnh hơn, báo hiệu hệ thống miễn dịch đang cố gắng chống lại các vi rút còn sót lại.

Những mầm bệnh không phải COVID như vậy đã được coi là thủ phạm có khả năng gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính, còn được gọi là viêm não tủy. Tình trạng mơ hồ không có nguyên nhân rõ ràng dẫn đến các triệu chứng như mệt mỏi, sương mù não, chóng mặt khi di chuyển và ngủ không ngon giấc.

Các chuyên gia cho biết các triệu chứng của nhiều bệnh nhân COVID kéo dài có thể được mô tả là hội chứng mệt mỏi mãn tính. Các nhà nghiên cứu trong nghiên cứu vào tháng 10 đã đưa ra giả thuyết rằng COVID đôi khi dẫn đến ức chế hệ thống miễn dịch, cho phép các virus tiềm ẩn được kích hoạt lại do căng thẳng của COVID tái tuần hoàn—các virus liên quan đến các triệu chứng phổ biến trong Hội chứng mệt mỏi mãn tính và COVID kéo dài.

Do đó, “COVID kéo dài” ở một số người có thể không phải là một thực thể hoàn toàn mới, mà là một căn bệnh hậu vi rút khác—giống như những bệnh đã thấy ở một số bệnh nhân sau Ebola, SARS ban đầu năm 2003–2004 và các bệnh nhiễm trùng khác—trùng lặp với hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Như chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ, Tiến sĩ Anthony Fauci đã nói vào năm 2020 , COVID kéo dài “rất có thể là một hội chứng hậu siêu vi liên quan đến COVID-19.”

Tiến sĩ Alba Miranda Azola, đồng giám đốc phòng khám COVID kéo dài tại Đại học Y khoa Johns Hopkins, cho biết có thể COVID đang kích hoạt lại các virus tiềm ẩn ở ít nhất một bộ phận bệnh nhân COVID lâu năm, gây ra các triệu chứng hội chứng mệt mỏi mãn tính.

Nhưng bà không nghĩ rằng khả năng những virus như vậy gây ra các triệu chứng ở bệnh nhân là đáng để cho những bệnh nhân đó dùng thuốc kháng virus hoặc thuốc kháng sinh, điều này có thể dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn.

Các bác sĩ khác đã kê đơn các phương pháp điều trị như vậy cho những bệnh nhân mắc COVID lâu năm và những bệnh nhân đó không thấy cải thiện nhiều.

Tiến sĩ Nir Goldstein, bác sĩ chuyên khoa phổi tại National Jewish Health ở Denver, người điều hành phòng khám COVID kéo dài của bệnh viện, cho biết vẫn chưa rõ vai trò của virus tiềm ẩn trong COVID kéo dài.

Một định nghĩa đồng thuận cho COVID kéo dài vẫn chưa được thống nhất trên toàn cầu. Ông chỉ ra rằng hàng trăm triệu chứng có thể xảy ra đã được xác định—và không một lời giải thích nào có thể giải thích cho tất cả.

Goldstein nói rằng: “Có thể có một mối liên hệ, nhưng rất khó để biết nguyên nhân. Có thể COVID kéo dài gây ra việc kích hoạt lại, chứ không phải việc kích hoạt lại gây ra COVID kéo dài.”

Tiến sĩ Panagis Galiasatos, trợ lý giáo sư tại bộ phận chăm sóc đặc biệt và phổi của Johns Hopkins, người điều trị cho các bệnh nhân COVID lâu năm, cho biết rằng: “ khả năng cao là COVID đang làm suy yếu hệ thống miễn dịch của “rất nhiều người”.

Nghiên cứu tháng 10 chỉ ra rằng các nhà khoa học vẫn chưa chắc liệu các loại virus như Epstein-Barr chỉ đơn thuần gây ra hội chứng mệt mỏi mãn tính hay khiến các triệu chứng tiếp tục diễn ra. Tương tự như vậy, các nhà nghiên cứu vẫn không chắc chắn vai trò của các loại virus tiềm ẩn, nếu có, bao gồm cả chính SARS-CoV-2, có khả năng là chính nó, đóng vai trò gì trong quá trình phát triển của COVID kéo dài.

Với rất ít thông tin được biết về cả COVID kéo dài và hội chứng mệt mỏi mãn tính, các chuyên gia cho biết việc bệnh nhân mắc bệnh nào không thực sự quan trọng — ít nhất là không phải ngay bây giờ. Mặc dù các triệu chứng của cả hai đều có thể được điều trị, nhưng không có loại thuốc cụ thể nào.

Không có phương pháp điều trị nào nhắm vào hội chứng mệt mỏi mãn tính. Chắc chắn có những phương pháp điều trị có thể giúp kiểm soát triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống, nhưng chúng không chữa khỏi bệnh một cách dứt điểm.

Việt Linh (Theo CNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments