Công dân Mỹ bị truy tố vì chiêu mộ nhân sự cho IS trên mạng

Photo Credit: AFP

AFP – Một công dân Hoa Kỳ có gốc gác từ Iraq, cư dân thành phố Chicago, đã bị truy tố vì can tội chiêu mộ nhân sự cho nhóm khủng bố IS trên online và cộng tác với IS nhằm khuyến khích chuyện tấn công khủng bố, theo tin từ các nhân viên liên bang cho hay hôm cuối tuần.

Nghi can Ashraf al-Safoo bị bắt hôm thứ tư trong tuần tại thành phố Midwestern City và bị truy tố một cáo trạng về âm mưu cung cấp vật liệu và nhân sự cho tổ chức khủng bố IS.

Nghi can 34 tuổi này đã xuất hiện hôm qua lần đầu trước tòa án và sau đó bị chuyển vào giam ở nhà tù liên bang. Safoo bị tố cáo ‘đã lan truyền phát tán trên online về chuyện khuyến khích hành vi bạo động khủng bố cho IS’, theo lời Thứ trưởng Bộ Tư pháp John Demers cho báo chí hay.

Các viên chức điều tra cho hay Safoo bị tố cáo là thành viên của nhóm Khattab Media Foundation chuyên về truyền thông trên mạng Internet có liên quan chặt chẽ với nhóm IS.

Trong thông báo của mình, Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho hay ‘Safoo đã phát tán nhiều băng video, các bài báo, các bài viết nhận định và hình ảnh các loại trên nhiều diễn đàn thơng tin trên mạng, với sự chi phối và chỉ huy của nhóm IS’

Bộ Tư Pháp khẳng định đa số các tài liệu phát tán này cổ suý cho những hành động tấn công khủng bố. Safoo từng viết như sau trong một bài tung hô cho bạo động: “Các bạn hãy xăng tay áo, tham gia chiến tranh và làm phát tán sự sợ hãi”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus