Con người bị bán đấu giá như đồ vật ở Libya

Mỗi năm nhiều chục ngàn người từ nhiều nơi tràn vào Libya. Photo Credit: CNN

CNN – Người chủ trì cuộc bán đấu giá hô to “tám trăm, chín trăm, một ngàn, một ngàn mốt.., rồi, đã bán, 1,200 đồng”. Đó là 1,200 đồng dinars của Libya, tương đương với 800 đô la.

Số tiền này không phải để người ta mua một cái xe hơi cũ, một mẫu đất hay một món đồ phòng khách bằng gỗ. Đó không phải là các đồ vật, mà là mua 2 người.

Hãng tin CNN có được hình ảnh khá mờ nhạt của một trong hai người được bán. Đó là một người thanh niên Nigeria tuổi khoảng ngoài đôi mươi, mặc áo sơ mi màu nhạt và quần thể thao.

Mỗi năm nhiều chục ngàn người từ nhiều nơi tràn vào Libya. Photo Credit: CNN

Anh thanh niên này thuộc vào một nhóm được rao bán như là ‘những thanh niên khỏe mạnh cho công việc trang trại’, theo lời mô tả của người môi giới đứng ra bán. Nhưng người này không xuất hiện trong cái video clip, ông ta chỉ đặt tay lên vai người thanh niên bị bán.

Sau khi xem đoạn video nói trên, các phóng viên CNN sang tận Libya điều tra tìm hiểu hư thực. Họ đã gặp được hai nạn nhân bị bán đấu giá, nhưng họ tỏ ra rất sợ hãi đến nỗi không nói được và tỏ ra nghi ngờ bất cứ ai đến gần.

Mỗi năm nhiều chục ngàn người từ nhiều nơi tràn vào Libya. Quốc gia này trở thành ‘đầu cầu’ đưa người vượt biển tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở Châu Âu, vì từ Libya sang Ý rất gần.

Khi các cuộc trấn áp của lực lượng tuần duyên của Libya gia tăng thì số tàu bè vượt biển giảm mạnh và những người mới đến biến thành nô lệ trong tay bọn băng đảng có tổ chức, chúng cho bán đấu giá người như các món đồ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today