Học sinh nghỉ học tuần hành, kêu gọi chính phủ thắt chặt luật súng

Hàng ngàn học sinh rải rác khắp nơi trên nước Mỹ vào hôm nay đã nghỉ học, xuống đường biểu tình. Photo Credit: reuters

 

(Reuters) – Hàng ngàn học sinh rải rác khắp nơi trên nước Mỹ vào hôm nay đã nghỉ học, xuống đường biểu tình bày tỏ sự cảm thông, đoàn kết sau vụ thảm sát tại trường trung học ở miền Nam Florida khiến 17 người bị thiệt mạng.

Hàng trăm học sinh từ các khu vực ngoại ô Washington đã cùng hướng về Toà Bạch Ốc nơi Tổng thống Donald Trump có cuộc gặp gỡ với các học sinh sống sót và gia đình các nạn nhân vụ thảm sát Florida. “Con ra đây vì con không còn cảm thấy an toàn ở trường nữa,” Allyson Zadravec – 15 tuổi, học sinh trường trung học Northwood tại Silver Spring, Maryland – chia sẻ. “Con muốn bảo đảm rằng, những người có thể làm điều gì đó về vấn đề này nghe được, con không cảm thấy an toàn ở trường của mình nữa.”

Hàng ngàn học sinh rải rác khắp nơi trên nước Mỹ vào hôm nay đã nghỉ học, xuống đường biểu tình. Photo Credit: reuters

Học sinh tại tiểu bang Florida, Phoenix – Arizona, Pittsburgh và Chicago cũng nghỉ học biểu tình.

Trong khi ban giám hiệu trường Stoneman Douglas tham gia buổi tuần hành cùng với học sinh tại thủ phủ Tallahassee thì một số cuộc biểu tình bị giáo chức phản đối.

Giám thị một học khu ở tiểu bang Texas tuyên bố, bất cứ học sinh nào bước ra khỏi lớp, tham gia vào biểu tình, cho dù được bố mẹ cho phép, cũng đều bị thôi học 3 ngày. “Chúng tôi sẽ kỷ luật, cho dù 1 học sinh, 50 hay 500 học sinh,” lãnh đạo học khu Needville Independent cách Houston 20 dặm về hướng Nam – ông Curtis Rhodes thông báo trên trang Facebook của học khu.

Cuộc gặp gỡ học sinh sống sót, gia đình các nạn nhân vụ thảm sát diễn ra tại Toà Bạch Ốc một ngày sau khi ông Trump thông báo, chính phủ sẽ có biện pháp cấm thiết bị độ súng bump-stocks. Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc cho hay, chính quyền để ngỏ ý kiến về hạn chế độ tuổi được mua súng trường tấn công.

Dưới áp lực từ vụ thảm sát ở Parkland, ông Trump vào hôm qua đã chỉ thị Bộ Tư pháp nhanh chóng đưa ra quy định xem thiết bị bump-stocks như súng máy. Trong vụ thảm sát tước đi sinh mạng 58 người ở Las Vegas vào năm ngoái, nghi can đã lắp thiết bị này để biến súng bán tự động có thể bắn nhanh như súng liên thanh. Bump stocks không đóng vai trò nổi bật trong những vụ thảm sát khác xảy ra gần đây ở Mỹ.

Sự ủng hộ của ông Trump đối với bất cứ biện pháp thắt chặt luật súng cũng đều sẽ đánh dấu sự thay đổi đối với Cộng hoà được Hiệp hội Súng trường Quốc gia hậu thuẫn trong mùa tranh cử tổng thống 2016.

NRA phản đối việc cấm hẳn bump-stocks nhưng bỏ ngỏ khả năng hạn chế thiết bị. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Chuck Schumer thúc giục ông Trump hậu thuẫn dự luật về bump-stocks thay vì chỉ quy định.

Hương Giang (Theo Reuters)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus